Đem Tết đến công nhân

Đem Tết đến công nhân - Ảnh 1.

Lãnh đạo Công đoàn Công đoàn các Khu chế xuất- Khu công nghiệp TP HCM cùng Liên đoàn Lao động Thành phố Thủ Đức tặng quà cho công nhân tổ tự quản

Được xem văn nghệ, được chúc Tết, tặng quà, nhiều công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết lặng người vì xúc động. Đó là cảm xúc chung của 700 công nhân khu nhà trọ tự quản tham gia Chương trình "Công nhân đón Xuân" do Công đoàn các Khu chế xuất- Khu công nghiệp TP HCM phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố Thủ Đức, TP HCM tổ chức tại Ủy ban Nhân dân Phường Linh Xuân (Thành phố Thủ Đức) mới đây.

Tết ấm của công nhân tổ tự quản

Cùng con gái nhỏ đến nhận quà, chị Mai Thị Mỹ, công nhân Công ty TNHH Freetrend (Khu chế xuất Linh Trung I, Thành phố Thủ Đức, TP HCM) kể năm nay thêm một năm nữa cả gia đình chị đón Tết ở nhà trọ. Từ Hà Tĩnh vào TP HCM làm công nhân hơn 15 năm nhưng gia đình chị Mỹ chỉ về quê được vài lần. 

Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty không thực hiện được "3 tại chỗ", vợ chồng chị phải tạm nghỉ việc 3 tháng, hưởng lương cơ bản. Lãnh được tiền thưởng Tết, chị gửi biếu ông bà nội 1 triệu đồng, ông bà ngoại 1 triệu đồng ăn Tết. "Kinh tế khó khăn quá, đành thêm một năm đón Tết xa nhà vậy. Hi vọng năm nay, thu nhập đỡ hơn, cả nhà sẽ về quê một chuyến"- chị Mỹ ao ước.

Đem Tết đến công nhân - Ảnh 2.

Công nhân tổ tự quản đến tham dự chương trình họp mặt

Trong thời khắc đón giao thừa Xuân Nhâm Dần năm 2022, tại Nhà Văn hóa Lao động quận, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân đã tổ chức chương trình hát Karaoke "Đón giao thừa cùng công nhân lao động không có điều kiện về quê đón Tết", với sụ tham dự của 120 đoàn viên, công nhân khó khăn.

Đem Tết đến công nhân - Ảnh 3.

Công nhân quận Bình Tân tham gia chương trình thi hát Karaoke "Đón giao thừa cùng công nhân lao động không có điều kiện về quê đón Tết trên địa bàn quận"

Tại chương trình, bà Phạm Thị Thanh Thuận, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động, Giám đốc Nhà Văn hóa Lao động quận Bình Tân cùng tham gia chương trình, trao tặng 20 phần quà vui Tết góp phần mang lại niềm vui tươi, ấm áp trong không khí đón Tết xa quê nhà.

"Tổ chức Công đoàn luôn sát cánh cùng người lao động trong mọi khó khăn, hoàn cảnh. Trong không khí ấm áp của ngày Xuân, Nhà Văn hóa Lao động quận cũng tổ chức một cuộc thi nho nhỏ để công nhân tranh tài. Mong công nhân xa quê có được một cái Tết đầm ấm dù không được đón Tết cùng người thân"- bà Thuận bày tỏ.

Ai cũng có Tết


Đem Tết đến công nhân - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Công đoàn các Doanh nghiệp Công ích và Dịch vụ Thương mại TP HCM chúc Tết và tặng quà gia đình công nhân lao động

Chương trình họp mặt gia đình công nhân lao động khó khăn, không về quê ăn Tết do Công đoàn các Doanh nghiệp Công ích và Dịch vụ Thương mại TP HCM tổ chức mới đây cũng vô cùng ấm áp và xúc động. 100 gia đình với những hoàn cảnh, những tâm tư riêng đã tề tựu để cùng nhau trải qua thời khắc cuối cùng của một năm nhiều biến cố. Tại đây, các gia đình đã được thực hiện nghi thức khai Xuân, được nhận những phần quà nghĩa tình của tổ chức Công đoàn, được giao lưu, dùng cơm tất niên và tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng…

Đem Tết đến công nhân - Ảnh 5.

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố cùng các cán bộ Công đoàn thực hiện nghi thức bổ dưa hấu khai xuân

Lần đầu tiên dự chương trình, anh Phạm Bình Quý, công nhân đội vệ sinh của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố rất xúc động. Gia đình anh Quý sống tại Bình Chánh nhưng suốt nhiều năm qua, anh gần như đón Tết trên đường do ca trực kéo dài từ trưa ngày 30 Tết đến sáng Mùng 1. Các ngày Tết anh vẫn phải làm việc bình thường. Thế nhưng anh vẫn gắn bó với công việc này suốt 5 năm qua. Anh Quý hiện đang sống cùng mẹ già bệnh tật nên cuộc sống khá vất vả. 

Đặc biệt là năm 2021, khi dịch bệnh bùng phát, bản thân anh cũng nhiễm bệnh với các triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị 2 lần và đếnthời điểm hiện tại anh vẫn chịu dựng các di chứng hậu Covid-19. Sức khỏe không còn được như trước nhưng do gánh nặng cuộc sống, anh vẫn cố gắng hết sức để làm việc. "Tôi hiểu công việc của mình và quen với việc đón giao thừa, đón Tết ngoài đường. Do vậy, được gặp gỡ và đón Tết cùng các đồng nghiệp như thế này, tôi rất đỗi hạnh phúc. Cảm xúc ấy rất khó diễn tả"-anh bày tỏ.

Đem Tết đến công nhân - Ảnh 6.

Biểu diễn nghệ thuật phục vụ công nhân tại chương trình Tết sum vầy do Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp tổ chức

Đem Tết đến công nhân - Ảnh 7.

Tham gia chương trình Tết sum vầy của Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, nhiều công nhân đã may mắn trúng thưởng những phần quà nhỏ

Chị Nguyễn Thị Hồng Cẩm, Công ty TNHH sản xuất thương mại Tuyết Hạnh cũng có cùng tâm trạng khi đến tham dự chương trình "Tết sum vầy – Xuân bình an" dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần do Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức mới đây. Chị Hạnh quê ở Kiên Giang và đây là lần hiếm hoi cả gia đình chị không về quê vào dịp Tết. Chị làm công nhân, còn chồng làm tài xế. Năm 2021, do dịch bệnh nên chị phải nghỉ việc 2 tháng, còn chồng thất nghiệp suốt 6 tháng, không có nguồn thu, khoản tiết kiệm nhỏ nhoi của anh chị cũng dùng hết nên khoản tiền lương ít ỏi cuối năm chỉ đủ chi tiêu ăn uống. 

"Kinh tế eo hẹp, chúng tôi không có dự định gì trong những ngày Tết vậy nên khi gia đình được mời tham dự chương trình tết sum vầy của Công đoàn, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc" - chị Hồng Cầm, xúc động nói.
THANH NGA- HỒNG ĐÀO