Lao công đón tết trên đường

"Do nhân công cũng không nhiều nên gần như tết nào chúng tôi cũng làm việc xuyên Tết, kể cả đêm giao thừa. Đó là công việc và cũng là nhiệm vụ quan trọng trong những ngày Tết của chúng tôi. Năm nay dịch bệnh nên đời sống gia đình có ảnh hưởng nhưng may mắn tôi vẫn có việc làm, có thu nhập nên cũng ổn. Chúng tôi chẳng mong gì hơn ngoài sức khoẻ để làm việc, mong sang năm mới hết dịch để cả gia đình ổn định kinh tế hơn".

Đó là chia sẻ của chị Lê Thị Mười Ba, công nhân vệ sinh môi trường thuộc công ty dịch vụ công ích huyện Bình Chánh. Chị Mười Ba cũng cho biết gắn bó với nghề được 11 năm và chỉ được đón giao thừa 1 năm cách đây đã rất lâu. Theo chị, những người theo nghề thu gom rác nói riêng và ngành môi trường đô thị nói chung thì Tết làm việc còn nhiều hơn ngày bình thường bởi lượng rác thải ra trong quá trình đón Tết của người dân tăng cao.

Lao công đón tết trên đường - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Mười Ba nhận quà tặng của Liên đoàn Lao động huyện Bình Chánh vào chiều tối 29 Tết

Chị Nguyễn Thị Ánh, công nhân môi trường đô thị công ty dịch vụ công ích quận Bình Thạnh, TP HCM vẫn miệt mài quét rác trong đêm 29 Tết. Với chị Ánh, hơn 8 năm qua chị đều kết thúc công việc của một năm và về tới nhà khi đất trời đã sang năm mới.

Lao công đón tết trên đường - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Ánh

"Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân lắm, các con nó muốn có mẹ ở nhà trong thời khắc giao thừa nhưng với tôi đây là nhiệm vụ, là công việc của một người làm trong ngành môi trường đô thị. Làm việc xuyên giao thừa, tôi cứ nghĩ mình đang làm sạch phố phường để nhân dân an tâm vui xuân đón tết được tươm tất, sạch sẽ thì nỗi buồn tang biến thôi" - chị Ánh nói.

Trong khi đó anh Vương Công Danh, Công ty dịch vụ công ích quận 5, TP HCM thì Tết lượng rác thải ra tăng cao hơn bình thường khoảng 30 đến 40% nên gần như 100% cán bộ công nhân viên đều phải đi làm và tăng ca mới kịp xử lý khối lượng rác khổng lồ.

Lao công đón tết trên đường - Ảnh 3.

Anh Vương Công Danh

"Tết ai cũng muốn quây quần ở nhà nhưng rác mà ứ đọng thì cũng là công việc của chúng tôi. Vì thế đã làm công việc này thì Tết và ngày lễ đều là những ngày làm việc nhiều hơn. Chúng tôi cảm thấy tự hào về công việc của mình đã góp phần cho thành phố sạch sẽ, gọn gàng hơn. Ai đi chơi Tết cũng thấy sạch sẽ thì chúng tôi cảm thấy vui rồi" - anh Danh nói.

Lao công đón tết trên đường - Ảnh 4.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM tặng quà tết cho nữ công nhân vệ sinh môi trường.

Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, ngày 21-1, Hội Liên hiệp phụ nữ TP HCM, Hội Lương thực Thực phẩm thành phố đã trao 400 phần quà cho nữ công nhân vệ sinh môi trường. Mỗi phần trị giá 1 triệu đồng, gồm quà, phiếu quà tặng và tiền mặt 200.000 đồng. Những phần quà cùng những lời động viên khích lệ của nhiều hội, ngành, đoàn thể phần nào tạo động lực cho những người âm thầm làm việc xuyên Tết, giữ sạch phố phường.

Lao công đón tết trên đường - Ảnh 5.

Công nhân vệ sinh môi trường đô thị TP HCM có mặt khắp mọi nơi trên mọi con hẻm, khu phố cho đến những công viên cây xanh, khu xử lý rác thải... Họ đều có nhiệm vụ riêng trong tổng thể công việc của ngành môi trường đô thị. Ở đâu, họ cũng là những "chiến sĩ " ngày đêm "chiến đấu" để giữ cho thành phố xanh, sạch, đẹp.

Lao công đón tết trên đường - Ảnh 6.

Quyền chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Phạm Văn Luỹ đến tận nơi thu gom, nén rác của công ty dịch vụ công ích huyện Bình Chánh để động viên, thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà, tặng lì xì cho công nhân môi trường đô thị.

Ông Luỹ cho rằng công việc của các cán bộ, công nhân viên dịch vụ công ích, đặc biệt là các đội thu gom rác, tập kết và xử lý rác thải rất nguy hiểm. Trong đợt dịch vừa qua đã có nhiều công nhân vệ sinh môi trường đô thị của huyện đã nhiễm Covid-19 những với sự nỗ lực của ngành, tất cả đã vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ được huyện giao.

"Thay mặt lãnh đạo huyện Bình Chánh, tôi gửi lời cảm ơn và tri ân đến tập thể công nhân viên, cán bộ quản lý của công ty dịch vụ công ích huyện nhà đã trải qua một năm đầy thử thách. Bộ mặt đô thị huyện nhà có được như ngày hôm nay là công sức thầm lặng của các anh chị công nhân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải... Tết đến xuân về, tôi kinh chúc các anh chị luôn mạnh khoẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có cuộc sống đầm ấm, no đủ và luôn hạnh phúc" - ông Luỹ chúc tết.

Lao công đón tết trên đường - Ảnh 7.

Một tổ thu gom rác dân lập trên địa bàn TP Thủ Đức làm việc trong trưa mùng 1 Tết Nhâm Dần.

Là đô thị lớn nhất cả nước, TP HCM mỗi ngày đêm thành phố thải ra khoảng 9.400 tấn rác sinh hoạt, chưa kể rác công nghiệp. Những ngày Tết, lượng rác tăng thêm khoảng trên dưới 30% nên khối lượng công việc của công nhân vệ sinh xử lý rác cũng tăng thêm. Đó là lý do những người làm việc trong ngành môi trường đô thị phải đón Tết trên đường. Họ xem đó là nhiệm vụ cao cả để mọi người dân được vui xuân đón Tết trong an toàn, sạch sẽ, tinh tươm, để đón chào một mùa xuân mới.

G.Nam