Vì sao dương tính kéo dài?

. Bạn đọc nguyenquan.bm.21989@gmail.com hỏi: Tôi là F0 cách ly tại nhà đến nay là 28 ngày test PCR vẫn dương tính và chỉ số CT 29.5, lần 2 vẫn 29.5, vậy làm sao để chỉ số CT lên và test PCR âm tính?

- Có những trường hợp bị dương tính kéo dài và cũng có khi đó chỉ là xác virus nhưng không thể phân biệt được trừ khi nuôi cấy virus trong phòng thí nghiệm. Xác virus thì không lây nhưng dương tính kéo dài CT dưới 33 thì vẫn có thể lây. Dương tính kéo dài ít gặp và là do cơ địa và chỉ có thể chờ chứ không có cách nào để mau âm tính. Nếu hiện tại bạn không có vấn đề gì về sức khỏe thì không cần lo lắng, không cần điều trị gì thêm.

Vì sao dương tính kéo dài? - Ảnh 1.

Xét nghiệm bóc tách F0 ngoài cộng đồng tại hẻm 182 Đề Thám Quận 1, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

. Bạn đọc Phuong_thanhdat@yahoo.com.vn hỏi: Con tôi bị dương tính 14 ngày test nhanh âm tính, PCR thì dương tính, 1 tuần sau test nhanh âm tính, nhưng PCR cũng lại dương tính, sức khỏe cháu vẫn bình thường, nhưng hơi nhức nửa đầu. Như vậy có sao không, cháu phải uống thuốc gì cho hết bệnh?

- Test nhanh kém nhạy hơn PCR nên khi gần hết bệnh, việc test nhanh âm, PCR còn dương là bình thường. Trẻ em có đặc điểm là hay dương tính kéo dài hơn người lớn khá nhiều, nếu không có triệu chứng gì thì không phải lo. Trường hợp của con bạn, nếu bé bị nhức nửa đầu kéo dài thì nên đi bệnh viện khám.

. Bạn đọc hadatbg123@gmail.com hỏi: Tôi bị sốc phản vệ cấp độ 2 do dị ứng với thành phần thuốc clotamincol, vậy có tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được không?

- Thuốc này không liên quan gì đến vắc-xin ngừa Covid-19. Nếu bạn vẫn chưa tiêm mũi nào thì cần tiêm gấp.

Thu Anh ghi