Chủ tịch nước yêu cầu Bình Định đột phá trong phát triển đô thị

Sáng 15-2, tại TP Quy Nhơn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định.

Chủ tịch nước yêu cầu Bình Định đột phá trong phát triển đô thị - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và công tác trọng tâm năm 2022. Theo đó, năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh này tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và phát triển với 15/19 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Trong đó, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 4,11%, cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ năm 2020 (tăng 3,45%) và bình quân chung của cả nước (2,58%). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỉ trọng ngành nông, lâm, ngư nghiệp. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được triển khai quyết liệt…

Năm 2022, tỉnh Bình Định phấn đấu chỉ tiêu tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 6 - 6,5%. Để đạt được chỉ tiêu chung này, tỉnh đặt mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện đồng bộ các giải pháp kích thích nền kinh tế, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN, không để suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn. 

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khơi thông các nguồn lực cho phát triển, phấn đấu tốc độ tăng trưởng trên mức trung bình so với cả nước. Tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch nước yêu cầu Bình Định đột phá trong phát triển đô thị - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những thay đổi của Bình Định về sự phát triển hạ tầng giao thông và đô thị hóa trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh khó khăn chung do dịch Covid-19, Bình Định đã đạt được những kết quả phát triển ấn tượng.

Chủ tịch nước chỉ đạo trong thời gian tới, tỉnh cần có sự đột phá hơn nữa, thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực để phát triển song song với đảm bảo phát triển bền vững. Việc phát triển kinh tế -xã hội phải gắn liền với sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, phát huy sức mạnh nhân dân...

"Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Bình Định xác định năm trụ cột, ba đột phá trong phát triển là đúng đắn. Tôi thêm một đột phá nữa là Bình Định đột phá trong phát triển đô thị. Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ thị về phát triển đô thị. Với những thành quả đạt được và những điều kiện thuận lợi, Bình Định phải là tỉnh đi đầu trong phát triển đô thị . Không chỉ TP Quy Nhơn mà các thị xã, thị trấn, thị tứ phải phát triển toàn diện", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đức Anh