Kit test Covid-19 "cháy hàng", loạn giá cả

Ngày 24-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết Sở vừa có quyết định thành lập đoàn phối hợp với Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa kiểm tra hoạt động tại các cơ sở tân dược trên địa bàn nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm.

Kit test Covid-19 cháy hàng, loạn giá cả - Ảnh 1.

Cảnh người dân đổ xô đi mua kit test, các thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 trên địa bàn TP Thanh Hóa

Lý do Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa lập đoàn do những ngày qua trên địa bàn tỉnh này số lượng người mắc Covid-19 tăng cao, nhiều mặt hàng như kit test, thuốc điều trị, hỗ trợ điều trị Covid-19 "cháy hàng", loạn giá cả khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Theo ghi nhận, tại một số cửa hàng thuốc trên địa bàn TP Thanh Hóa, những ngày qua lượng người tới mua kit test nhanh, thuốc hạ sốt… tăng cao đột biến, gấp nhiều lần so với trước đó. Do người mua tăng cao khiến nhiều cửa hàng thuốc tân dược rơi vào tình trạng "cháy hàng".

Kit test Covid-19 cháy hàng, loạn giá cả - Ảnh 2.

Các cửa hàng thuốc tân dược trên địa bàn TP Thanh Hóa những ngày qua luôn đông kín người

Anh Nguyễn Văn Tùng (một công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Lễ Môn, TP Thanh Hóa) cho biết do đặc thù công việc nên mỗi tuần anh phải thực hiện test nhanh 3-4 lần, vì thế anh đã tìm mua kit test để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trong chiều ngày 23-2, anh phải đi tới 3 cửa hàng thuốc mới mua được kit test. "Trước Tết, tôi mua kit test chỉ có giá 49.000 đồng, nhưng giờ đã tăng lên tới 90.000 đồng/bộ. Biết giá cả cao nhưng không mua nhanh sẽ hết hàng nên cũng phải chấp nhận thôi"- anh Tùng cho hay.

Thực tế cho thấy, giá kit test cũng "loạn" với nhiều mức khác nhau. Một số cửa hàng bán thuốc lớn niêm yết giá bán 72.000 đồng - 75.000 đồng/bộ; thế nhưng, một số cửa hàng vẫn bán 80.000-90.000 đồng/bộ. Còn trên mạng xã hội có nơi bán tới 120.000 đồng/bộ.

Kit test Covid-19 cháy hàng, loạn giá cả - Ảnh 3.

Giá niêm yết các danh mục thuốc liên quan tới điều trị phòng chống Covid-19

Ngoài kit test, một số loại thuốc khác như thuốc hạ sốt Panadol, Efferalgan, hay thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir cũng được người dân tìm mua rất nhiều, các cửa hàng thuốc nhiều thời điểm cũng rơi vào tình trạng hết hàng. Đáng nói, thuốc điều trị Covid-19 trong các cửa hàng thuốc bán giá niêm yết 300-400.000 đồng/hộp/vỉ, nhưng giá trôi nổi trên mạng xã hội Facebook lên tới cả triệu đồng.

Ông Trình Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, khẳng định việc khan hiếm kit test nhanh trên địa bàn là đúng và trong những ngày tới sẽ còn khan hiếm nữa. Theo ông Hùng, nguyên nhân do số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thời gian qua tăng cao, người dân tự mua kit test nhanh về nhà tự test thực hiện dẫn tới khan hiếm mặt hàng này. "Không những bây giờ và những ngày tới chắc chắn sẽ còn khan hiếm do biến chủng mới Omicron lây lan rất nhanh"- ông Hùng thông tin.

Kit test Covid-19 cháy hàng, loạn giá cả - Ảnh 4.

Kit test nhanh là mặt hàng khan hiếm, mỗi nơi bán một giá

Về giá kit test bán mỗi nơi mỗi giá, theo ông Hùng đây là mặt hàng do thị trường điều tiết, đơn vị nào nhập giá cao thì họ được phép bán cao, miễn là họ đăng công khai giá bán. "Còn giá thuốc điều trị Covid-19, phải bán theo giá niêm yết. Cái này nó có quy định theo danh mục của Bộ Y tế, nếu đơn vị nào bán không đúng giá niêm yên sẽ bị xử lý nghiêm"- ông Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa, cho biết từ sau Tết Nguyên đán 2022 tới nay, đơn vị thường xuyên phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bán thuốc tân dược và chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm. "Trách nhiệm của đơn vị là kiểm tra các cơ sở buôn bán có đúng theo giá niêm yết công khai hay không, nếu vi phạm sẽ xử lý. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận cơ sở nào vi phạm"- ông Hùng thông tin.

Tin-ảnh: Tuấn Minh