Giá vàng SJC lập kỷ lục mới, vàng thế giới tăng dựng đứng

Giá vàng SJC lập kỷ lục mới, vàng thế giới tăng dựng đứng - Ảnh 1.

Giá vàng SJC trong gần 24 giờ qua đã tăng tổng cộng 1,3 triệu đồng/lượng

Sau khi tăng 700.000 đồng/lượng lên 64,3 triệu đồng/ lượng vào đầu ngày 24-2, giá vàng SJC đã tăng thêm 600.000 đồng/lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới, có lúc cán mức 64,9 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao chưa từng có tại thị trường vàng Việt Nam

Như vậy, so với mức giá cuối ngày hôm trước là 63,6 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC trong vòng 24 giờ qua đã tăng tổng cộng 1,3 triệu đồng/lượng. Còn nếu so với mức giá 62,4 triệu đồng/lượng từng được xác lập vào cơn sốt vàng tháng 8-2020, thì giá vàng SJC hiện tại cao hơn 2,5 triệu đồng/lượng.

Trước đà tăng nóng của giá vàng SJC, giá vàng nhẫn 24K - loại vàng được đông đảo người dân quan tâm cũng vượt qua 55 triệu đồng/lượng (5,5 triệu đồng/chỉ)

Trên thị trường quốc tế, giá vàng trong sáng 24-2 tăng như vũ bão, lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Lúc 12 giờ giá vàng thế giới gioa dịch tại 1.940 USD/ounce, tăng 30 USD/ounce so với mức giá lúc 6 giờ là 1.900 USD/ounce. Với mức giá này, giá vàng thế giới quy đổi là 53,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 11,3 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng SJC và thế giới tăng nóng trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động hành động quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine. Đồng thời, ông Putin cũng đưa ra quan điểm đụng độ giữa binh sĩ Nga và Ukraine là khó tránh khỏi. Trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài, Nga sẽ phản ứng ngay lập tức. Việc NATO mở rộng hoạt động hơn nữa và sử dụng lãnh thổ của Ukraine là không thể chấp nhận được…

Hãng Reuters đưa tin, tiếng súng và tiếng nổ đã được nghe thấy Thủ đô Kiev của Ukraine.

Với thông tin này, giới đầu tư tài chính đồng loạt bán tháo cổ phiếu, rồi chuyển dòng tiền vào kim loại quý để bảo toàn vốn. Số khác thì tin tưởng giá vàng sẽ tăng mạnh nên mạnh tay mua vào, chờ vàng lên tới mức giá hợp lý sẽ bán ra thu về lợi nhuận. Giá vàng thế giới vì thế có lúc tăng dựng đứng, kéo theo đà tăng giá vàng SJC tại Việt Nam.

Thy Thơ - Ảnh: Tấn Thạnh