Biểu hiện của người nhiễm Omicron

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết qua kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm RT-PCR từ ngày 10 đến 17-2, trong 92 mẫu bệnh phẩm dương tính Covid-19 thì có đến 70 mẫu là biến chủng Omicron, chiếm 76%.

Theo ông Thượng, như vậy, biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế tại TP HCM, khi biến chủng Delta chỉ khoảng 24%.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cho rằng các biểu hiện của biến chủng Omicron giống như cảm lạnh thông thường, đau bụng, tiêu chảy và thêm đặc trưng của nhiễm Covid-19 là mất mùi, mất vị. Từ 1-3 ngày đầu nhiễm bệnh, 70% F0 sẽ sốt cao và giảm dần qua các ngày, có 20-30% là sốt vừa và nhẹ.

Đối với trẻ em khi nhiễm Omicron cũng có những biểu hiện giống người lớn, sốt cao như sốt xuất huyết. Bác sĩ Tiến khuyến cáo, trong ba ngày đầu nếu thấy trẻ sốt liên tục, người nhà ngoài nghi ngờ trẻ bị sốt xuất huyết, tay chân miệng, cần phải chú ý thêm có thể trẻ bị sốt cho nhiễm Covid-19.

Biểu hiện của người nhiễm Omicron - Ảnh 1.

Các bệnh nhân bị nhiễm biến chủng Omicron được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP HCM) điều trị (Ảnh: HẢI YẾN)

Phụ huynh cần rà soát lại quá trình di chuyển của con, thành viên trong gia đình để xem thử có thể bị lây nhiễm Covid-19 ở đâu không. Sau đó tiến hành test Covid-19 cho trẻ. Nếu trẻ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì có thể điều trị triệu chứng tại nhà.

"Trẻ em khi mắc Covid-19 chỉ từ 3-5 ngày là khỏi bệnh, rất nhanh. Trong 23 trường hợp dương tính thì chỉ có 2 trường hợp nhập viện, trong đó một trường hợp phải thở ôxy nhưng một ngày là ổn định và thở bình thường" - bác sĩ Tiến nói.

Do đó, bác sĩ Tiến cho biết số ca mắc Covid-19 gia tăng thời gian gần đây nhưng số ca nhập viện không tăng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc điều trị Covid-19 dành cho trẻ em, phụ huynh không nên chủ quan lơ là. Nếu trẻ mắc Covid-19 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ, được điều trị tại nhà thì cần điều trị triệu chứng như: hạ sốt, dùng thuốc ho dược thảo, uống nhiều nước, bổ sung vitamin nhóm A, B, C, D.

Quan trọng hơn, phụ huynh cần theo dõi dấu hiệu diễn tiến bệnh nặng ở trẻ để đưa vào bệnh viện kịp thời. Những trẻ có bệnh nền rất có khả năng bệnh diễn tiến nặng nên cần được theo dõi sát sao.

Ng.Thuận