Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này

Trên mạng xã hội, phát ngôn viên Sergii Nykyforov của tổng thống Ukraine cho biết Ukraine và Nga đang thảo luận về thời gian và địa điểm đàm phán.

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 1.

Quang cảnh thủ đô Kiev - Ukraine vào ngày 24-2. Ảnh: Reuters

Ngày 25-2, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề Ukraine trong khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 2.

Một phụ nữ Mỹ bật khóc sau khi vượt biên khỏi Ukraine sang Ba Lan. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Đây là một động thái hiếm hoi nhưng không phải là chưa từng có. Liên minh châu Âu (EU) và Canada cũng đang áp đặt các lệnh trừng phạt lên ông Putin và ông Lavrov.

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 3.

Một em bé ở biên giới Ba Lan - Ukraine. Ảnh: Reuters

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho biết quan hệ giữa Nga và phương Tây đang tiến gần tới điểm "không thể quay lại". Bà Zakharova nói với hãng tin RIA rằng hành động này phản ánh "sự bất lực tuyệt đối" của phương Tây về chính sách đối ngoại. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt không thể răn đe Nga mà chỉ dẫn đến một sự leo thang mới.

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 4.

Hai phụ nữ ở biên giới Ba Lan - Ukraine. Ảnh: Reuters

Ukraine thông báo hơn 1.000 binh lính Nga đã thiệt mạng trong khi phía Nga không công bố con số thương vong. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho biết 25 dân thường đã thiệt mạng và 102 người bị thương. Con số này có thể thấp hơn rất nhiều so với thực tế nhưng không thể được xác minh 1 cách độc lập. 

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 5.

Dòng xe rời khỏi thủ đô Kiev ngày 24-2. Ảnh: Reuters

Các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO) sẽ cung cấp thêm vũ khí tới Ukraine và bổ sung đáng kể các lực lượng đến miền Đông của liên minh. 

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 6.

Người dân Ukraine trong hầm trú ẩn ở thủ đô Kiev. Ảnh: Reuters

Ngày 25-2, theo giám đốc viện trợ của Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths, chi phí cho các hoạt động viện trợ tại Ukraine trong 3 tháng tới có thể lên tới hơn 1 tỉ USD trong bối cảnh hàng trăm ngàn người đang sơ tán.

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 7.

Một em bé chơi xích đu trước tòa nhà bị thiệt hại nặng nề sau cuộc tấn công ở thủ đô Kiev. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh xung đột Nga - Ukraine ngay lúc này - Ảnh 8.

Ảnh: Reuters

Nhiều tiếng nổ lớn được nghe thấy ở phía Tây và Nam thủ đô Kiev

Bảo Hạnh