Lực lượng Ukraine cố thủ tới cùng, giữ vững Kiev trong đêm không ngủ

Quân đội Nga đang tiếp tục tấn công thủ đô Kiev và các thành phố khác bằng pháo và tên lửa, trong khi hàng trăm ngàn người dân Ukraine chạy trốn về khu vực phía Tây Ukriane hoặc tìm cách trốn sang các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến nhiều tuyến đường cao tốc và đường sắt bị tắc nghẽn.

Chiến sự đã lan vào trong TP Kiev với những tiếng nổ lớn và tiếng súng vang lên trong đêm. Phóng viên CNN chứng kiến quân đội Ukraine bắn cảnh cáo và đẩy những đối tượng nghi ngờ là kẻ phá hoại của Nga từ trên ô tô của họ xuống đất.

Đài CNN đưa tin hai vụ nổ lớn thắp sáng bầu trời thủ đô Kiev của Ukraine vào sáng sớm 27-2. Hai vụ nổ có thể đã xảy ra tại xung quanh Vasylkil, cách Kiev khoảng 30 km về phía Nam. Điều đáng lưu ý là Vasylkil có một sân bay quân sự lớn cũng như có nhiều thùng nhiên liệu.

Lực lượng Ukraine cố thủ tới cùng, giữ vững Kiev trong đêm không ngủ - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine bên ngoài một cơ sở quân sự, trong khi hai chiếc ô tô bốc cháy, trên đường phố ở Kiev, Ukraine, ngày 26-2. Ảnh: AP

Một vụ nổ khác thắp sáng đường chân trời vào đêm 26-2 ở thành phố cảng Mykolaiv của miền Nam Ukraine, khi các trận pháo kích dội xuống vùng ngoại ô.

Theo lời một quan chức quốc phòng Mỹ, Washington đã thống kê hơn 250 vụ phóng tên lửa của Nga kể từ ngày 24-2, chủ yếu là những vụ phóng tên lửa tầm ngắn, vào các mục tiêu của Ukraine.

Lực lượng Ukraine cố thủ tới cùng, giữ vững Kiev trong đêm không ngủ

Reuters đưa tin Điện Kremlin thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội ngừng tiến quân vào ngày 25-2 nhưng họ đã tiếp tục các cuộc tấn công vào ngày 26-2, sau khi "Kiev từ chối đàm phán với Moscow".

Phản hồi trước thông tin nêu trên, một quan chức Ukraine phủ nhận việc Kiev từ chối đàm phán với Ukraine nhưng nói rằng Nga đã đưa ra các điều kiện không thể chấp nhận được. Người này khẳng định việc Nga tạm dừng tiến quân là sai sự thật.

Thị trưởng TP Mariupol thuộc tỉnh Donetsk, ông Vadim Boychenki, cho biết thành phố vẫn đang bị pháo kích không ngừng vào ngày 26-2: "Họ đang pháo kích vào các trường học, các khu chung cư".

Lực lượng Ukraine cố thủ tới cùng, giữ vững Kiev trong đêm không ngủ - Ảnh 3.

Tòa nhà chung cư bị hư hại sau một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thủ đô Ukraine ngày 26-2. Ảnh: AP

Trong khi đó, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov, đồng minh thân cận của ông Putin, nói rằng ông đã cho triển khai các máy bay chiến đấu đến Ukraine để hỗ trợ Nga. Ông Kadyrov nhận định các lực lượng của Moscow có thể dễ dàng chiếm Kiev và các thành phố lớn khác nhưng nhiệm vụ của họ là giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng càng nhiều càng tốt.

Các lực lượng Ukraine cố gắng trấn giữ thủ đô trong ngày thứ ba giữa lúc giao tranh tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi người dân bảo vệ đất nước.

Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, ra lệnh giới nghiêm trong thành phố từ 17 giờ ngày hôm trước tới 8 giờ sáng ngày hôm sau, bắt đầu thực thi từ ngày 26-2. Lệnh giới nghiêm nhằm bảo vệ thủ đô và người dân.

Hãng AP cho biết đàn ông, phụ nữ và trẻ em sợ hãi chạy xuống các ga tàu điện ngầm để lánh nạn. Hơn 150.000 người Ukraine chạy sang Ba Lan, Moldova và nhiều nước láng giềng khác. Liên Hiệp Quốc cảnh báo dòng người có thể tăng lên 4 triệu người nếu giao tranh leo thang.

Huệ Bình