Trung Quốc không giúp Nga “né” đòn từ phương Tây?

Đó là đánh giá của một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Quan chức Mỹ nói rằng nếu Trung Quốc giúp Nga tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, "đó thực sự sẽ là một tín hiệu đáng tiếc cho tầm nhìn của Trung Quốc về thế giới", đồng thời tạo "cơ hội tiềm ẩn hoặc rõ ràng cho việc Nga tấn công một quốc gia có chủ quyền ở trung tâm châu Âu".

Quan chức Mỹ nhấn mạnh: "Hành động như vậy sẽ gây tổn hại sâu sắc đến danh tiếng của Trung Quốc ở châu Âu, cũng là trên toàn thế giới".

Trung Quốc không giúp Nga “né” đòn từ phương Tây? - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào đầu tháng 2. Ảnh: Reuters

"Những dấu hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc không giúp giải cứu" - quan chức Mỹ nói với các phóng viên sau khi thông báo rằng Washington và các đồng minh đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng trung ương Nga và ngắt kết nối các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi mạng lưới giao dịch tài chính quốc tế SWIFT.

Quan chức này nói với Reuters rằng các báo cáo gần đây cho thấy một số ngân hàng Trung Quốc đã ngừng phát hành thư tín dụng để mua hàng hóa từ Nga, đây là một dấu hiệu tích cực. Theo quan chức Mỹ, điều này "cho thấy rằng, giống như mô hình trong nhiều năm qua, Trung Quốc có xu hướng tôn trọng các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga về cả xuất khẩu và nhập khẩu, mua 1/3 lượng dầu thô xuất khẩu của Nga vào năm 2020 và cung cấp cho nước này các sản phẩm từ điện thoại di động, máy tính đến đồ chơi và quần áo.

Mối quan hệ thương mại Trung Quốc - Nga phát triển đáng kể kể từ năm 2014, khi phương Tây lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Nga liên quan đến vụ việc Moscow sáp nhập Crimea.

Một số giao dịch được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, về mặt kỹ thuật có thể nằm ngoài các lệnh trừng phạt nhằm cắt đứt Nga khỏi các giao dịch bằng USD, euro, đồng bảng Anh và các loại tiền tệ khác.

Trung Quốc không giúp Nga “né” đòn từ phương Tây? - Ảnh 2.

Người Ukraine trú ẩn trong một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kiev ngày 26-2. Ảnh: AP

Ông Trump lên án Nga, chê ông Biden

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án các chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nói rằng ông đang cầu nguyện cho người dân Ukraine. Theo Reuters, ông Trump đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) được tổ chức ngày 26-2 ở bang Florida (Mỹ), vài giờ sau khi Washington và đồng minh tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số ngân hàng của Nga.

Phát biểu trước những người tham dự CPAC, cựu Tổng thống Mỹ bày tỏ sự đồng cảm với người dân Ukraine, ca ngợi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "dũng cảm" khi ở lại thủ đô Kiev.

Ông Trump chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden và nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lợi dụng khả năng lãnh đạo "yếu kém" của Tổng thống Biden để phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Huệ Bình