Omicron dần "lấn sân": Cần tuân thủ 5K

Tầm soát ngẫu nhiên tương tự dựa trên 72 bệnh nhân từ các bệnh viện ghi nhận từ ngày 31-1 đến 7-2 cho thấy tỉ lệ nhiễm biến thể Omicron chỉ là 5/72 trường hợp.

Kết quả tầm soát Omicron mới nhất trên địa bàn TP HCM từ ngày 10 đến 17-2, thực hiện bởi Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã xác định được 70/92 mẫu bệnh phẩm dương tính với SARS-CoV-2 có kết quả dương tính với kỹ thuật PCR tầm soát Omicron, chiếm tỉ lệ 76%. Trước đó, qua chùm ca Omicron cộng đồng đầu tiên của TP HCM, chỉ có 2/11 F1 của chùm 4 người đầu tiên là bị lây bệnh. Hai người bị lây là những F1 tiếp xúc không có 5K.

Omicron dần lấn sân: Cần tuân thủ 5K - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang là biện pháp đơn giản mà hiệu quả để chống Omicron cũng như mọi biến chủng khác. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Theo nghiên cứu ở các quốc gia trên thế giới, Covid-19 do Omicron gây ra nhẹ hơn Delta nhiều, kể cả ở người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, vẫn có thể tạo ra gánh nặng ở khối điều trị nếu để bệnh gia tăng ở đối tượng nguy cơ (người lớn tuổi, bệnh nền nặng) hoặc nhóm người chưa tiêm ngừa. Vì vậy mục tiêu quan trọng là phải đẩy mạnh việc tiêm ngừa cho những người chưa tiêm vắc-xin và bảo vệ đối tượng nguy cơ.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhận định rằng dữ liệu nêu trên cho thấy khả năng biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế trên địa bàn TP HCM. "Hiện TP HCM đang trong giai đoạn bình thường mới, cũng là giai đoạn phục hồi kinh tế để bảo toàn lực lượng lao động, đặc biệt là lao động ngành y thì giải pháp dự phòng hiệu quả vẫn là tuân thủ 5K, song song đó là tăng cường bảo vệ người có nguy cơ, người bệnh nền bao gồm trẻ em. Đặc biệt là đeo khẩu trang, có thể nói đây vẫn là biện pháp đơn giản mà hiệu quả để chống Omicron cũng như mọi biến chủng khác" - BS Châu nhấn mạnh.

A.Thư