Ukraine xác nhận vòng đàm phán thứ hai với Nga

Theo đài RT, ngoài thông báo tổ chức vòng đàm phán thứ hai với Nga, Kiev cũng cảnh báo họ sẽ không chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào từ Moscow.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố phái đoàn đàm phán Nga sẽ sẵn sàng tiếp tục đối thoại vào tối 2-3. Khi được hỏi liệu trợ lý của ông Putin, Vladimir Medinsky, có tiếp tục dẫn đầu phái đoàn đàm phán Nga hay không, ông Peskov trả lời "Có".

Tuy nhiên, ông Peskov không tiết lộ địa điểm đàm phán chính xác ở Belarus. Hãng tin TASS cho biết vòng đàm phán sắp tới có thể diễn ra tại khu rừng Belovezh trên biên giới Belarus - Ba Lan. Khu rừng này là một khu dự trữ sinh quyển, nơi các nhà lãnh đạo lúc bấy giờ của Ukraine, Nga và Belarus ký hiệp định giải thể Liên Xô cũ vào tháng 12-1991.

Ukraine xác nhận vòng đàm phán thứ hai với Nga - Ảnh 1.

Vòng đàm phán thứ nhất giữa Nga và Ukraine không thu được kết quả. Ảnh: Sputnik

Điện Kremlin hy vọng vòng đàm phán thứ hai với Ukraine sẽ đạt được tiến bộ nhưng không dự đoán về kết quả. Ông Peskov nhấn mạnh rằng phái đoàn đàm phán Nga sẽ tìm cách thực hiện các điều kiện quan trọng để thiết lập hòa bình ở Ukraine do ông Putin vạch ra.

Ngày 28-2, phái đoàn đàm phán Nga và Ukraine gặp nhau tại biên giới Belarus trong bối cảnh thương vong trong cuộc xung đột tại Ukraine tiếp tục tăng và căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang nguy hiểm.

Phái đoàn đàm phán của Ukraine gồm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov và các quan chức chủ chốt khác, như cố vấn thân cận của tổng thống và thứ trưởng ngoại giao, trong khi ông Volodymyr Zelensky không tham dự.

Trước cuộc gặp ngày 28-2, Điện Kremlin lưu ý Nga sẵn sàng đối thoại với điều kiện Ukraine "phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa", đồng thời kỳ vọng Kiev hạ vũ khí. Phía Ukraine cho biết mục tiêu đàm phán là ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân khỏi Ukraine.

Cuối cùng, hai bên được cho là không đạt được kết quả nào và Nga tiếp tục chiến dịch quân sự phát động ở Ukraine từ ngày 24-2.

Phạm Nghĩa