Xung đột Nga - Ukraine: Giai đoạn mới tàn khốc hơn

Theo hãng tin AP, giao tranh diễn ra ngày càng khốc liệt tại Kiev và nhiều thành phố lớn khác của Ukraine, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Khoảng 660.000 người đã rời khỏi Ukraine để xin tị nạn tại các nước láng giềng và ít nhất 136 dân thường đã thiệt mạng, theo Liên Hiệp Quốc.

Giới chuyên gia nhận định chiến tranh Nga - Ukraine nhiều khả năng bước vào giai đoạn tàn khốc hơn khi Nga chuẩn bị cho các cuộc giao tranh khốc liệt ở thành thị.

Bất chấp sự chống trả mạnh mẽ của Ukraine, các thành phố của nước này đang bị bao vây và quân đội Nga đang chuyển sang sử dụng những loại vũ khí lớn hơn, như pháo và tên lửa, để bắn phá trước khi đưa binh lính vào, đại tá đã nghỉ hưu của Quân đội Mỹ Jack Jacobs chia sẻ với đài CNBC.

Xung đột Nga - Ukraine: Giai đoạn mới tàn khốc hơn - Ảnh 1.

Một thiết giáp, chưa rõ của phe nào, bị phá hủy trên đường phố của thành phố Bucha thuộc vùng Kiev ngày 1-3 Ảnh: REUTERS

Lúc này, theo ông Jacobs, cuộc chiến chuyển từ hướng có lợi cho quân đội Nga sang hướng có lợi cho Ukraine. Vị này giải thích rằng văn hóa quân sự của Nga tập trung huấn luyện các chiến dịch ở địa hình rộng mở, trong khi Ukraine từ lâu đã chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến ngay tại các thành phố.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc cuộc chiến chuyển sang giai đoạn đẫm máu hơn, bởi giao tranh sẽ diễn ra ngay trong các đô thị, nơi vẫn còn nhiều thường dân Ukraine.

Theo chuyên gia John Spencer của Viện Nghiên cứu chiến tranh hiện đại thuộc Học viện Quân sự Mỹ, khi lượng lớn binh sĩ Nga xuất hiện bên trong các thành phố của Ukraine, tình hình sẽ trở nên vô cùng tồi tệ. "Quân đội Nga không thể chiếm quyền kiểm soát Kiev chỉ bằng việc đánh bom. Họ sẽ phải đưa binh lính vào" - ông Spencer khẳng định.

Ông cũng cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đảo ngược chiến dịch quân sự mà sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành mục tiêu, kể cả khi cái giá phải trả là vô cùng lớn đối với Ukraine, Nga và thậm chí là đồng minh.

Cao Lực