Truy tố nguyên trụ trì chùa Phước Quang - Vĩnh Long vì lừa đảo chiếm đoạt gần 68 tỉ đồng

Ngày 2-3, theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, VKSND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Cung (40 tuổi; nguyên trụ trì chùa Phước Quang) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi; ngụ TP Vĩnh Long) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Phạm Văn Cung là tu sĩ từ năm 2005, có pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang (tọa lạc tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Truy tố nguyên trụ trì chùa Phước Quang - Vĩnh Long vì lừa đảo chiếm đoạt gần 68 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị can Phạm Văn Cung. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Đến tháng 9-2008, Phạm Văn Cung được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang. Cũng trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Đến tháng 11-2012, trung tâm đi vào hoạt động, Cung được giao làm giám đốc.

Trong thời gian tu tại chùa Phước Quang, Phạm Văn Cung đã quen biết Lê Nguyên Khoa (ngụ TP Cần Thơ) vì Khoa đến dự các dịp lễ chùa. Cung và Khoa thường xuyên liên lạc nhau, do đó khi Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương đi vào hoạt động, Cung đã bổ nhiệm Khoa làm thư ký giúp việc cho mình.

Trong quá trình làm trụ trì chùa Phước Quang và Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung tổ chức nhiều chương trình, sự kiện để tạo uy tín cho bản thân. Cung giới thiệu với các bị hại là quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương; làm các video clip về hoạt động từ thiện của nhà chùa Phước Quang và Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương mà Cung là nhân vật chính thực hiện để đưa lên mạng xã hội. Thông qua đó, Cung quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người.

Lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, Cung đã tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế. Qua đó, Cung giới thiệu về công việc từ thiện của mình và tự nêu lên hoàn cảnh, điều kiện khó khăn, vất vả trong việc nuôi dạy các cháu mồ côi nhằm làm cho họ cảm thông và trợ giúp. Cung còn chủ động dựng lên các sự kiện không có thật để được cho mượn tiền.

Cung cùng Khoa dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngoài ra, 2 đối tượng này còn lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ để thực hiện hành vi phạm tội.

Tổng cộng, Cung đã vay tiền của 4 người hơn 77,7 tỉ đồng để chi xài cá nhân, dẫn đến không có khả năng thanh toán. Sau khi bị tố giác, Cung đã trả lại cho các bị hại gần 10 tỉ đồng. Như vậy, số tiền mà Cung còn chiếm đoạt là hơn 67,7 tỉ đồng.

Hiện nay, Lê Nguyên Khoa đang bị truy nã. Khi nào bắt được Khoa, lực lượng chức năng sẽ tiến hành điều tra, xử lý.

Vào tháng 9-2020, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thông báo gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc cho hoàn tục đối với Thích Phước Ngọc.

Theo thông báo, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhận một số đơn tố giác ông Phạm Văn Cung đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn (kèm theo sao kê chuyển tiền từ ngân hàng tới tài khoản Phạm Văn Cung).

Sau quá trình xác minh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành cho trụ trì Thích Phước Ngọc hoàn tục và trở về gia thất. Đồng thời, thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni và xóa danh bộ tăng ni đối với Thích Phước Ngọc.

C.Linh