Sự ngô nghê của 2 côn đồ cố ý hành hung phóng viên

Sự việc hai nghi phạm hành hung phóng viên Nguyễn Văn Tuấn của Báo Người Lao Động gần trạm BOT Trảng Bom (Đồng Nai) ra trình diện công an sau hơn 10 ngày "mất tích" những tưởng phần nào giải tỏa được sự bức xúc của dư luận, nhưng không phải vậy. Lời khai của họ khiến không ít người cảm thấy giống như một trò đùa với pháp luật.

Theo lời khai ban đầu, sau khi nhậu xong, hai nghi phạm đi xe máy về không đội mũ bảo hiểm. "Tưởng" phóng viên Tuấn ghi hình để báo CSGT nên cả hai muốn đánh dằn mặt (!?).

Sự ngô nghê của 2 côn đồ cố ý hành hung phóng viên - Ảnh 1.

Khu vực phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp về dải phân cách phi lý

Nực cười là để "dằn mặt", những kẻ côn đồ này cố tình vi phạm luật giao thông một lần nữa bằng việc đầu trần phóng xe ngược chiều cùng gậy gỗ chuẩn bị sẵn trong tay!... Với lý do rất vô lý như vậy, bạn đọc không thể không nghi vấn đây là một kịch bản vụng về xuất phát từ những toan tính trong phòng lạnh của thế lực nào đó đứng sau. Bởi, khi phóng viên tác nghiệp phản ánh dải phân cách "hành dân" tức là động chạm tới quyền lợi của nhiều bên.

Bạn đọc Trương cho rằng đây là "Một kịch bản vụng về khi bị báo chí ráo riết bám sát". Bạn Hà Huy Đông thì nhận xét: "Trốn thật lâu chỉ để dàn cái lý do mà con nít cũng chả tin".

Nickname Người Việt khẳng định: "Núp nhà, để thống nhất lời khai... Không ai tin lời khai như thế cả". 

Ngoài ra, chung quan điểm với Hưng Nguyễn Duy về lời khai ngô nghê, nhiều bạn đọc định danh sự phân trần của nghi phạm bằng một loạt khái niệm mang tính châm biếm, như "tào lao", "bẻ lái", "phép thuật của phù thủy", "huyên thuyên", "nhăng cuội"…

Sự ngô nghê của 2 côn đồ cố ý hành hung phóng viên - Ảnh 2.

Hình ảnh hai người đàn ông được lan truyền trên mạng từ sớm, song nhiều ngày sau họ mới tới công an.

Là người đăng những hình ảnh vụ hành hung trên mạng xã hội rồi bị số máy lạ gọi điện đe dọa buộc phải gỡ, ông T. bức xúc: "Lời khai như vậy là rất khó tin và không phù hợp với những gì tôi chứng kiến!"

Tương tự, một phụ nữ bán giải khát cũng kể khi người dân can ngăn, la lên "nhà báo đó" thì bị đáp trả "Gặp ai chụp ảnh cũng đánh, nhà báo thì càng "xử" nặng hơn". Người phụ nữ cho rằng không ai rảnh đi làm chuyện hành hung phóng viên, phải có người thuê, chỉ đạo thì họ mới làm.

Bạn đọc Nguyễn Định Hiệp nhận định: "Hai tên này xảo ngôn, lẩn trốn mãi có được đâu nên phải ra trình diện. Để xem tổ chức nào, anh chị đại nào thuê xử người làm công tác truyền thông báo chí. Không quanh co mãi đâu hai em".

Trong khi đó, bạn đọc Thuan Nguyen Hoai khẳng định: "Kẻ đứng sau đã bàn bạc kỹ rồi, nên mới kêu hai người này ra tự thú. Bây giờ lời khai tuy nhăng cuội nhưng rồi mấy người đứng sau vẫn bình yên vì 100% sẽ có người chịu thay".

Bạn đọc Lê Thị Thúy thì đề nghị điều tra cho rõ kẻ nào bỏ tiền thuê côn đổ để xử lý thật nghiêm khắc. Chung quan điểm, bạn đọc Lam Van Hoa mong muốn làm rõ, đồng thời khuyên nhủ: "Ông nào đứng sau lưng thì mau mau lòi mặt ra đi để còn hưởng sự khoan hồng của nhà nước, chứ một khi mà điều tra ra rồi thì lúc đó đã muộn".

Sự ngô nghê của 2 côn đồ cố ý hành hung phóng viên - Ảnh 3.

Lê Đức Việt (trái) và Lê Duy Thanh tại cơ quan công an (Ảnh do công an cung cấp)

Nhiều bạn đọc mong muốn cơ quan chức năng làm tới cùng vụ việc để dư luận không còn đặt dấu hỏi về động cơ, mục đích cũng như lời khai "mang hình hài con nít" của những côn đồ có tuổi đời ngoài 30 này.

Mới chỉ là lời khai ban đầu


Thượng tá Doãn Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Trảng Bom, thông tin khi sự việc xảy ra, Công an huyện Trảng Bom đã áp dụng đồng bộ các biện pháp xác định và truy tìm nghi phạm. "Chiều 3-3, 2 đối tượng liên quan đến vụ hành hung phóng viên Báo Người Lao Động đã đến cơ quan công an trình diện và đã bị triệu tập lấy lời khai" - Phó trưởng Công an huyện Trảng Bom nói.

Trước câu hỏi công an có trích xuất hệ thống camera trong và xung quanh khu vực Văn phòng điều hành của trạm BOT Trảng Bom để làm rõ nội dung, tính chất sự việc, động cơ, mục đích của các đối tượng, Thượng tá Doãn Mạnh Hùng nói chắc chắn sẽ thu thập tất cả cứ liệu liên quan để điều tra theo quy định".

"Đó mới chỉ là lời khai ban đầu, điều tra viên đang tiếp tục lấy lời khai, thu thập hồ sơ và trưng cầu giám định sức khỏe của bị hại là phóng viên Nguyễn Văn Tuấn và xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật. Công an huyện cũng báo cáo tiến độ điều tra lên Công an tỉnh Đồng Nai và các bên liên quan theo quy định..." - Thượng tá Doãn Mạnh Hùng khẳng định.

NGỌC KỲ