Bộ Tài chính tăng mức giảm thuế bảo vệ môi trường để "hạ nhiệt" giá xăng dầu

Ngày 10-3, Bộ Tài chính cho biết đã điều chỉnh mức giảm thuế bảo vệ môi trường trong dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Theo đó, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, đề xuất giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 700 đồng/lít. Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-4 đến hết ngày 31-12-2022.

Bộ Tài chính tăng mức giảm thuế bảo vệ môi trường để hạ nhiệt giá xăng dầu - Ảnh 1.

Sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, Bộ Tài chính đã điều chỉnh mức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu trong dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Việc điều chỉnh nêu trên được Bộ Tài chính thực hiện sau khi tiếp nhận ý kiến đóng góp của Bộ Công Thương, ý kiến tham gia thống nhất của các bộ và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Với việc điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như trên, thì dự kiến số thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ giảm cả năm khoảng 29.035 tỉ đồng/năm, từ đó tác động làm giảm thu ngân sách Nhà nước (bao gồm cả thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng) cả năm khoảng 31.938 tỉ đồng. Nếu tính giảm mức thuế bảo vệ môi trường áp dụng từ 1-4, thì số giảm thu ngân sách sẽ khoảng 23.954 tỉ đồng.

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) từ 4.000 đồng/lít xuống còn 3.000 đồng và giảm 500 đồng/lít đối với các mặt hàng dầu, mỡ nhờn. Đề xuất này ngay sau đó đã nhận được nhiều ý kiến góp ý khi cho rằng còn quá thấp. Bộ Công Thương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đều kiến nghị mức giảm thuế 2.000 đồng/lít đối với xăng.

Minh Chiến