Covid-19: Bị nhiều tổ chức tài chính "mất kiên nhẫn", Hồng Kông nới lỏng

Quyết định trên được lãnh đạo đặc khu Carrie Lam công bố hôm nay (21-3), trong bối cảnh chỉ vài ngày trước, bà thừa nhận nhiều tổ chức tài chính đã "mất kiên nhẫn" với các chính sách Covid-19 ở Hồng Kông, theo Reuters.

Các biện pháp nới lỏng hạn chế Covid-19 của Hồng Kông, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm bay từ 9 quốc gia là: Úc, Anh, Canada, Pháp, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Philippines và Mỹ. "Lệnh cấm bay không còn cần thiết và phù hợp nữa, nó sẽ gây ra những xáo trộn lớn cho người dân Hồng Kông đang mắc kẹt ở 9 quốc gia này" - bà Carrie Lam nhấn mạnh - "Việc dỡ bỏ lệnh cấm bay có hiệu lực kể từ ngày 1-4".

Covid-19: Bị nhiều tổ chức tài chính mất kiên nhẫn, Hồng Kông nới lỏng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam trong cuộc họp báo ngày 9-3. Ảnh: Reuters.

Người đến Hồng Kông nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, cũng chỉ còn phải cách ly tại khách sạn 7 ngày, thay vì 14 ngày như trước. Các trường học cũng mở cửa đón học sinh từ ngày 19-4, trong khi các địa điểm công cộng bao gồm trung tâm thể dục thể thao được phép hoạt động từ ngày 21-4 - bà Lam cho biết.

Hồng Kông vốn theo đuổi chính sách "zero Covid" như Trung Quốc đại lục. Mấy tuần gần đây, đường phố ở Hồng Kông yên lặng một cách kỳ lạ, các nhà hàng và quán bar đóng cửa hoặc chẳng thấy một bóng người. Các kệ hàng trong siêu thị cũng trống trơn khi mọi người tranh thủ mua sắm hàng hóa về dự trữ, do lo ngại việc phong tỏa đặc khu.

Việc các cơ sở kinh doanh trên khắp thành phố khoảng 7,5 triệu dân này buộc phải đóng cửa khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, phải vay mượn tiền để sống. Do đó, họ mong mỏi chính quyền xem xét giảm bớt các lệnh hạn chế Covid-19 - theo Reuters.

"Các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội sẽ theo từng giai đoạn bắt đầu từ ngày 21-4, cho phép ăn uống tại nhà hàng sau 18 giờ và mỗi bàn được phép tối đa 4 người, thay vì 2 như hiện tại" - lãnh đạo đặc khu Hồng Kông nói thêm.

Các hộp đêm, quán rượu và bãi biển sẽ được hoạt động trong giai đoạn hai. Khi đó, Hồng Kông cũng cho phép mọi người được tập thể dục ngoài trời mà không cần đeo khẩu trang - vốn là quy định bắt buộc khi ở ngoài không gian gia đình hiện tại.

"Các hành động và điều chỉnh chính sách này cho thấy đặc khu Hồng Kông xoay chuyển chiến lược trong bối cảnh hầu hết các thành phố lớn khác trên toàn cầu đang học cách sống chung với virus SARS-CoV-2" - hãng Reuters nhận định.

Trung Quốc ghi nhận 1.947 ca Covid-19 mới

Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.947 ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày 20-3, theo Tân Hoa xã. Số liệu trên được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố hôm nay, 21-3.

Trong số các ca nhiễm mới tại địa phương, ghi nhận 1.542 trường hợp ở tỉnh Cát Lâm, 154 tại Phúc Kiến, 51 ở Hà Bắc, 38 ở Quảng Đông, 35 ở Liêu Ninh, 24 ở Thượng Hải… Ngoài ra, Trung Quốc còn ghi nhận 80 trường hợp nhiễm Covid-19 khi nhập cảnh.

Giới chức y tế Trung Quốc cũng xác nhận có 21.388 ca nhiễm Covid-19 đang phải điều trị, trong đó có 39 ca nặng.

Tổng cộng 4.638 bệnh nhân đã chết vì SARS-CoV-2 tại Trung Quốc đại lục kể từ khi dịch bùng phát.

Bằng Hưng