Hợp tác nâng cao năng lực điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM và Roche Pharma Việt Nam vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điều trị và chẩn đoán tiên tiến đối với bệnh ung thư.

Nội dung bản ghi nhớ tập trung vào việc nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, tăng cường kết nối trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức quốc tế, thực hiện các đề án trọng điểm về ung thư vú và ung thư gan cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Hợp tác nâng cao năng lực điều trị ung thư - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP HCM và Roche Pharma Việt Nam ký kết hợp tác

Số người mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam đang tăng nhanh. Số liệu từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2020 cho thấy tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc và 122.690 ca tử vong do ung thư. 

Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Tỉ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đã tăng lên 9 bậc, xếp thứ 90/185 quốc gia, từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020; tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc, xếp 50/185 sau 2 năm.

TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư cao và ung thư hiện vẫn là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm của xã hội. Vì vậy, cần có sự chung tay của toàn ngành y tế và các cơ quan liên quan nhằm xây dựng một giải pháp can thiệp đa chiều, đồng bộ, để vừa nâng cao nhận thức cộng đồng vừa tăng cường năng lực chẩn đoán và chữa trị nhằm giảm thiểu gánh nặng tài chính cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Theo ông Lennor Carrillo, Tổng Giám đốc Roche Pharma Việt Nam, sự hợp tác này tiếp tục khẳng định nỗ lực và cam kết đồng hành lâu dài của Roche Pharma Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức về năng lực chẩn đoán, điều trị ung thư tại Việt Nam.

"Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dược phẩm và chẩn đoán hơn 125 năm qua, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, tiên tiến nhất trên toàn cầu với các đối tác trong lĩnh vực y tế nhằm cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, giảm thiểu gánh nặng xã hội mà ung thư gây ra" - ông Lennor Carrillo cho biết.

NGUYỄN THẠNH