Khởi tố 24 bị can trong vụ hỗn chiến kinh hoàng ở dự án thuỷ điện làm 26 người bị thương

Ngày 29-3, tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố Hoàng Quang Chương (SN 1979, trú tại tổ 12 phường Cốc Lếu, TP Lào Cai) cùng 23 bị can để điều tra về vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ở thuỷ điện Mây Hồ (thị xã Sa Pa).

Khởi tố 24 bị can trong vụ hỗn chiến kinh hoàng ở dự án thuỷ điện làm 26 người bị thương - Ảnh 1.

Khu vực xảy ra xô xát - Ảnh: Facebook

Theo cảnh sát, vào khoảng 14 giờ 20 phút ngày 14-3, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa), do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ (là chủ đầu tư công trình) với một số hộ dân trên địa bàn. Do đó, các hộ dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của các hộ dân.

Để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Văn Chương (2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và cướp tài sản) đến bảo vệ công trường với giá tiền là 200 triệu đồng. Sau đó, Chương đã liên hệ với một số đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau, trong đó có 8 đối tượng có tiền án, tiền sự.

Chiều 14-3, Chương cùng đồng bọn thuê 2 xe ôtô lần lượt đưa lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt để làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công. Trong quá trình ngăn cản, số người của Chương đã dùng tuýp sắt đánh nhau với người dân. Hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, 1 xe ôtô bị hư hỏng. Do người dân có lực lượng áp đảo nên số người do Chương cầm đầu rút vào cố thủ tại lán trại của thủy điện Mây Hồ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các nghi phạm về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ. Sau đó, Cơ quan Cảng sát điều tra Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 24 bị can, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương để điều tra, xử lý trước pháp luật.

Đối với số người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích cho nhóm người của Hoàng Quang Chương bị thương; Hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là chiếc xe ôtô con; Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa cũng đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để có cơ sở giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưởng