Mỹ gửi máy bay không người lái sát thủ cho Ukraine

Theo CNBC, bà Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đề an ninh quốc tế, cho hay Ukraine đã đề nghị cung cấp máy bay không người lái "cảm tử" để đối phó trong cuộc xung đột đột với Nga.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm 30-3, bà Wallander cho hay: "Chúng tôi cam kết sẽ gửi 100 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Switchblade trong gói viện trợ mà tổng thống đã ký gần đây. Chúng tôi đã lắng nghe người Ukraine và chúng tôi thực hiện yêu cầu đó rất nghiêm túc".

Mỹ gửi máy bay không người lái sát thủ cho Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay không người lái sát thủ Switchblade. Ảnh: AP

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby tuần trước cũng cho rằng các máy bay không người lái sẽ sớm được gửi đến Ukraine. Quyết định chuyển giao máy bay không người lái sát thủ Switchblade cho Ukraine được đưa ra theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Liên quan đến diễn biến tại Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngừng bắn để mở đường sơ tán người dân khỏi thành phố cảng Mariupol. Hành lang nhân đạo sơ tán dân thường từ Mariupol tới TP Zaporizhzhia qua cảng Berdiansk do lực lượng Nga kiểm soát sẽ được mở từ 10 giờ (giờ địa phương) ngày 31-3.

Mỹ gửi máy bay không người lái sát thủ cho Ukraine - Ảnh 2.

Tòa chung cư bị tàn phá ở TP Mariupol - Ukraine hôm 30-3. Ảnh: Reuters

Quyết định ngừng bắn ở Mariupol được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tối 29-3 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy cấm tàu ​​Nga sử dụng các cảng tại châu lục này.

Ông Zelensky phát biểu qua video trước quốc hội Na Uy: "Liên minh châu Âu và tôi cũng hy vọng Na Uy cần đưa ra lệnh cấm tàu Nga sử dụng các cảng của châu Âu trong lúc họ đang phong tỏa các cảng của chúng tôi". Theo ông Zelensky, đây là vấn đề tự do và an ninh hàng hải toàn cầu, không phải vấn đề tiền bạc.

Ông Zelensky cho rằng các biện pháp trừng phạt là phương tiện duy nhất có thể thúc đẩy Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình, vì vậy các gói trừng phạt mới cần phải được đưa ra hằng tuần mà không nên trì hoãn.

Xuân Mai