Thêm 3 nước EU giáng đòn, Nga dọa đáp trả

Đài RT ngày 5-4 đưa tin Ý, Đan Mạch và Thụy Điển sẽ trục xuất tổng cộng 48 nhà ngoại giao Nga, trở thành các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) mới nhất dùng tới biện pháp này trong cuộc khủng hoảng ngoại giao sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Ý, Đan Mạch và Thụy Điển đã thông báo về quyết định trên cho các đại sứ Nga. Theo đó, Đan Mạch sẽ trục xuất 15 nhà ngoại giao Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Jeppe Kofod cho họ 2 tuần để rời khỏi nước này. Bộ Ngoại giao Đan Mạch cáo buộc họ "thu thập thông tin tình báo cho Nga" nhưng cho biết thêm Copenhagen vẫn muốn duy trì quan hệ ngoại giao với Moscow. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi di Maio thông báo trục xuất 30 nhà ngoại giao Nga vì "lo ngại an ninh". Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde cũng tuyên bố trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga. Thủ tướng Na Uy Jonas Store cho biết chính phủ của ông đang xem xét động thái tương tự. 

Thêm 3 nước EU giáng đòn, Nga dọa đáp trả - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Ý. Ảnh: TASS

Cách đây một ngày, Đức nói rằng sẽ trục xuất 40 nhà ngoại giao Nga, còn Pháp dự kiến trục xuất "khoảng 30 người". Một số nước khác cũng trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó như Latvia, Lithuania, Estonia, Bulgaria, Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Czech. Tính đến ngày 5-4, hơn 200 nhà ngoại giao Nga làm việc tại Mỹ và châu Âu phải về nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên án những hành động trên và khẳng định Moscow sẽ thực hiện các bước tương tự để đáp trả.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 5-4 nói với hãng tin TASS rằng việc các nước EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga "là một chiến dịch được lên kế hoạch sẵn, gây tổn hại cho quan hệ song phương". Theo ông Grushko, Nga sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả những hành động không thân thiện đó.

Ukraine tung video bắn hạ Su-34 của Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-34 của Nga gần TP Kharkiv. Đoạn video được công bố cho thấy một máy bay bốc cháy trên không trung vào ngày 3-4. Su-34 là thế hệ chiến đấu cơ mới nhất của Nga, trị giá khoảng 36 triệu USD/chiếc.

2

Quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-34 của Nga gần TP Kharkiv. Ảnh: Yahoo News

Phạm Nghĩa