Mạnh tay thu hồi đất hàng chục dự án chây ì

Hôm nay (8-4), HĐND TP Hà Nội họp kỳ họp chuyên đề, xem xét, quyết nghị một số nội dung quan trọng, trong đó có nội dung về giải pháp xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.

Mạnh tay thu hồi đất hàng chục dự án chây ì - Ảnh 1.

Kiến nghị thu hồi 29 dự án

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo về các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố. Theo báo cáo, đối với các dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) chủ trì, phối hợp các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện rà soát, kiểm tra đối với 135 dự án. Kết quả có 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND thành phố; 38 dự án đã chấm dứt hoạt động theo quy định; 74 dự án UBND thành phố đã có kế hoạch giao Sở KH-ĐT tiếp tục kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý.

Với các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố và UBND cấp huyện thanh - kiểm tra 404 dự án. Kết quả cho thấy sau thanh tra có 96 dự án với diện tích 290,9 ha đất, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các vi phạm pháp luật đất đai, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, sử dụng đất có vi phạm. Đáng chú ý, kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3 ha.

Mạnh tay thu hồi đất hàng chục dự án chây ì - Ảnh 2.

Ngoài ra, 60 dự án với tổng diện tích 95 ha đất chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, UBND thành phố quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng, chủ đầu tư phải nộp thêm cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng với tổng số tiền 209,346 tỉ đồng.

Huyện Mê Linh là một trong những điểm "nóng" về các dự án chậm triển khai trong những năm qua. Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, trên địa bàn hiện có 64 dự án chậm triển khai, huyện đã kiến nghị thành phố sớm có kết luận cụ thể cho phép các dự án nào tiếp tục được triển khai và kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm pháp luật đất đai, không có khả năng thực hiện; đồng thời, lựa chọn thu hút nhà đầu tư có năng lực, uy tín để thực hiện đầu tư dự án trên địa bàn.

Mạnh tay thu hồi đất hàng chục dự án chây ì - Ảnh 3.

Hà Nội hiện có rất nhiều dự án chậm triển khai, gây lãng phí tài nguyên. Ảnh: HỮU HƯNG

Rõ lộ trình xử lý

Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết hiện thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xử lý triệt để vấn đề trên. Thành phố sẽ thúc đẩy các chủ đầu tư có năng lực, kinh nghiệm tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa dự án vào khai thác sử dụng đất có hiệu quả. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư có mục đích phục vụ nhu cầu dân sinh và các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố. Bên cạnh đó, xử lý kiên quyết, dứt điểm các dự án chậm thực hiện đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng; các trường hợp cố ý chây ì, tiếp tục vi phạm thì kiên quyết thu hồi.

Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết trong quý II/2022, thành phố sẽ tập trung hậu kiểm các kết luận thanh tra, kiểm tra để phân loại, đề xuất xử lý theo các nhóm dự án vi phạm; quý III/2022 tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và lập hồ sơ xử lý dứt điểm đối với các vi phạm đã đủ căn cứ và trong quý IV/2022, sẽ tập trung xử lý nghiêm các dự án chây ì, không chấp hành quyết định xử lý, tiếp tục vi phạm.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm, nhìn nhận: Việc giao đất cho doanh nghiệp nhưng các doanh nghiệp lại chây ì, chậm triển khai dự án gây lãng phí, thất thoát tài nguyên, tiền của rất lớn cho nhà nước và người dân. Để hạn chế tình trạng này, các địa phương cần thẩm định kỹ năng lực của các chủ đầu tư trước khi bàn giao đất, không thể để tồn tại những sai lầm mãi được. Các địa phương cũng cần vào cuộc làm rõ việc có hay không những cá nhân, tổ chức cố tình giao đất sai quy định để xử lý nghiêm. 

Kiến nghị ban hành nghị quyết chuyên đề

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, để tạo sự thống nhất, đồng thời giải quyết căn bản những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, kịp thời xử lý các vi phạm đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất bảo đảm tuân thủ nhưng không trái các quy định của pháp luật; đồng thời tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, đất đai, thuế, xây dựng, UBND thành phố kiến nghị HĐND thành phố xem xét, ban hành nghị quyết chuyên đề về: "Biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn Hà Nội".

Ngoài ra, UBND thành phố đề xuất phân loại các dự án theo các nhóm giải pháp để tập trung xử lý. Thành phố sẽ có văn bản giao các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thực hiện.

Bạch Huy Thanh