Mỹ hứa "bơm" vũ khí mỗi ngày, Nga tố Ukraine dàn dựng

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News, ông Sullivan nói: "Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ gửi nhiều vũ khí hơn cho Ukraine để ngăn chặn Nga chiếm giữ thêm lãnh thổ và nhắm mục tiêu vào dân thường. Chúng tôi sẽ cung cấp vũ khí mà Ukraine cần để đánh bại Nga. Chính sách của Washington là làm bất cứ điều gì có thể để giúp Ukraine thành công". 

Ông Sullivan cũng cho biết Washington "làm việc liên tục để cung cấp vũ khí mỗi ngày (cho Ukraine), đồng thời tổ chức và phối hợp hoạt động cung cấp vũ khí từ nhiều quốc gia khác".

Cố vấn này cùng với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã điện đàm với các quan chức quốc phòng hàng đầu của Ukraine, thảo luận về những hệ thống vũ khí mà Kiev đề nghị. 

Mỹ hứa bơm vũ khí mỗi ngày, Nga tố Ukraine dàn dựng - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine ôm tên lửa chống tăng Javelin ở phía Bắc Kiev ngày 13-3. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Reuters dẫn thống kê của Nhà Trắng cho hay Mỹ đã hỗ trợ quân sự khoảng 1,7 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2. Các lô hàng vũ khí bao gồm tên lửa chống máy bay Javelin, tên lửa chống tăng Javelin, áo chống đạn và đạn dược.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thúc giục các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu cung cấp thêm vũ khí và thiết bị hạng nặng trong bối cảnh Nga được cho là tập trung binh lực tấn công vào miền Đông Ukraine. 

"Ukraine có thể đánh bại cuộc tấn công của Nga hay không phụ thuộc vào việc Mỹ cung cấp vũ khí nhanh hay chậm. Chúng tôi có thể tồn tại hay không là nhờ vào điều này" - đài CBS News dẫn lời ông Zelenskiy ngày 10-4.

Mỹ hứa bơm vũ khí mỗi ngày, Nga tố Ukraine dàn dựng - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine kiểm tra một chiếc xe bị phá hủy sau trận chiến ở TP Kharkiv. Ảnh: AP

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga Mikhail Mizintsev đưa ra cảnh báo "chính phủ Ukraine với sự giúp đỡ của một số nước phương Tây đang chuẩn bị giết hại dân thường hàng loạt để đổ lỗi cho quân đội Nga và lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng".

Ông Mizintsev dẫn chứng các phóng viên nước ngoài đã tới một bệnh viện địa phương ở TP Kremennaya để "ghi lại cảnh tượng do quân đội Ukraine dàn dựng, trong đó quân đội Nga tấn công các xe cứu thương". Ngoài ra, tại khu vực Belogorovka, "một cái bẫy được đặt ở nhà máy xử lý nước, mục đích thổi bay nơi này khi lực lượng của LPR tiếp cận".

Ông Mizintsev cho biết thêm tại ngôi làng Ragovka, Ukraine đã "dàn dựng cuộc tìm kiếm ngôi mộ tập thể chứa thi thể dân thường bị đổ lỗi do lực lượng Nga giết hại".

Bên phía Ukraine, ông Zelenskiy ngày 10-4 tuyên bố Kiev chuẩn bị chống lại trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga vào khu vực miền Đông. "Chúng tôi đang chuẩn bị đáp lại hành động của họ. Chúng tôi sẽ đáp trả, tích cực tìm kiếm thêm vũ khí và hoạt động trong lĩnh vực quốc tế, thông tin" - ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Phạm Nghĩa