Liên quan vụ phá rừng ở biên giới, nhiều cán bộ tự nhận hình thức kỷ luật

Liên quan đến vụ nhiều diện tích rừng biên giới ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị chặt phá, sáng 13-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, cho biết đã nhận được báo cáo của một số đơn vị liên quan nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra việc rừng bị chặt phá. 

Nhiều cán bộ tự nhận hình thức kỷ luật vì liên quan đến vụ phá rừng biên giới - Ảnh 1.

Nhiều khúc gỗ lớn thu giữ tại hiện trường vụ phá rừng ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Nghi Xuân

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn, đơn vị này đã xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với kiểm lâm viên Hà Minh Đông, phụ trách địa bàn xã Nậm Cắn; kiểm điểm, nhắc nhở rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn.

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ, khiển trách ông Thái Khắc Bảo, cán bộ phụ trách xã Nậm Cắn. Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Trọng Hào, Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Hữu Kiệm và tập thể Ban lãnh đạo BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn. Đối với UBND xã Nậm Cắn, tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với vai trò, trách nhiệm trong việc thiếu chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời ngăn chặn xử lý vụ việc.

"Đây là những hình thức kỷ luật mà các đơn vị tự nhận và gửi báo cáo về ủy ban huyện, còn hình thức kỷ luật cuối cùng còn chờ ý kiến của thường trực, thường vụ huyện ủy, khi cần có thể lấy ý kiến của Chi cục Kiểm Lâm và Sở NN-PTNN"- ông Rê khẳng định.

Trước đó, vào tháng 3-2022, từ thông tin của người dân về vụ việc chặt phá rừng trái phép tại tiểu khu 416, thuộc địa phận bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, UBND huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì phối hợp Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND xã Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Nậm Cắn đến hiện trường kiểm tra. Kết quả đã phát hiện 11 cây gỗ lớn có đường kính từ 30-65 cm (15,63 m3 gỗ tròn) bị chặt phá.

Được biết, khu vực xảy ra chặt phá rừng là nơi Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam được cấp phép thăm dò khoáng sản đá dăm kết vôi làm ốp lát. Hiện tại giấy phép thăm dò của đơn vị này đã hết hạn vào ngày 22-2-2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dù đã hết hạn thăm dò hơn 2 năm nhưng công ty này vẫn chưa di chuyển hết máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực thăm dò khoáng sản. 

Ông Lương Văn Phanh được Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam thuê làm bảo vệ khu vực thăm dò khoảng sản nhưng cũng chính ông Phanh là thủ phạm đã chặt một số cây trong vụ phá rừng trên. Ông Hờ Bá Cha, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cắn, cho biết ông Phanh là người địa phương, được thuê làm bảo vệ cho Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam. Trong thời gian qua, ông Phanh có chặt phá cây, đã được cơ quan chức năng lập biên bản và xử lý.

Đức Ngọc