Pakistan: Nữ sinh đánh bom liều chết, 3 giảng viên Trung Quốc thiệt mạng

"Các giảng viên này làm việc tại viện Khổng Tử, một trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, thuộc ĐH Karachi" - cảnh sát trưởng Karachi, ông Ghulam Nabi Memon, nói với Geo News TV - "Thông tin mà chúng tôi có được, kẻ đánh bom liều chết là một nữ sinh viên của trường đại học này".

Vụ nổ còn khiến một người Pakistan thiệt mạng, trong khi một bảo vệ và một công dân Trung Quốc khác cũng bị thương, theo Reuters.

Pakistan: Nữ sinh đánh bom liều chết, 3 giảng viên Trung Quốc thiệt mạng - Ảnh 1.

Cảnh sát đang điều tra tại hiện trường chiếc xe buýt bị nổ ở lối vào viện Khổng Tử, Đại học Karachi, ngày 26-4. Ảnh: Reuters.

Vụ đánh bom liều chết được thực hiện ngay trên chiếc xe buýt quay trở lại trường ĐH Karachi trong giờ nghỉ trưa. Chiếc xe phát nổ ở cổng vào viện Khổng Tử, sức công phá của nó lớn tới mức làm rung chuyển các ô cửa sổ của các tòa nhà khác trong khuôn viên rộng lớn.

Pakistan: Nữ sinh đánh bom liều chết, 3 giảng viên Trung Quốc thiệt mạng - Ảnh 2.

Hình ảnh cho thấy nhiều ô cửa sổ trong khuôn viên ĐH Karachi bị hư hỏng do vụ nổ xe buýt gây ra. Ảnh: Reuters

Truyền thông đã chiếu đoạn video từ camera giám sát an ninh (CCTV) ghi lại cảnh một người phụ nữ mặc đồ đen, đeo ba lô đứng gần xe buýt ngay trước khi quả bom phát nổ.

Cảnh sát Karachi chưa xác nhận cảnh quay này, theo hãng tin Reuters.

Pakistan: Nữ sinh đánh bom liều chết, 3 giảng viên Trung Quốc thiệt mạng - Ảnh 3.

Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ nổ xe buýt khiến 3 giảng viên người Trung Quốc thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Quân đội giải phóng Baloch (BLA), một lực lượng vũ trang ly khai tại Pakistan, hiện đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công. Trong email gởi đến hãng tin Reuters, BLA khẳng định vụ đánh bom liều chết do một người phụ nữ thực hiện, kèm bức ảnh người này trùm một chiếc khăn choàng dài ngồi với hai đứa trẻ. Tuy nhiên, bức ảnh chưa được xác nhận độc lập bởi cảnh sát hoặc giới chức Pakistan.

Pakistan: Nữ sinh đánh bom liều chết, 3 giảng viên Trung Quốc thiệt mạng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án mạnh mẽ vụ tấn công và "yêu cầu" Pakistan trừng phạt các thủ phạm, bảo vệ công dân Trung Quốc và ngăn chặn những vụ việc như vậy tái diễn.

"Máu của người dân Trung Quốc không thể đổ ra một cách vô ích và những kẻ đứng sau vụ việc này chắc chắn sẽ phải trả giá"- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn.

Pakistan: Nữ sinh đánh bom liều chết, 3 giảng viên Trung Quốc thiệt mạng - Ảnh 5.

Hình ảnh bên trong chiếc xe buýt bị nổ bom ở ĐH Karachi. Ảnh: Reuters

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên nhắm vào công dân Trung Quốc ở Pakistan kể từ tháng 7-2021. Khi đó, một kẻ đánh bom liều chết làm nổ một chiếc xe buýt chở khách ở miền Bắc Pakistan khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 người Trung Quốc đang làm việc tại một nhà máy thủy điện.

Bằng Hưng