Vở kịch kinh điển "Macbeth" của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả

Vở kịch kinh điển Macbeth của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả - Ảnh 1.

Minh Trâm và Quang Huy tạo nhiều cảm xúc trong vở kịch "Macbeth"

Tối 29-4, "Macbeth" - vở diễn văn học nước ngoài có tuổi thọ hơn 400 năm của đại văn hào Shakespeare - đã được đạo diễn Vũ Xuân Trang dàn dựng trên sân khấu kịch Hồng Vân (TP HCM). Điều đáng nói là toàn bộ diễn viên trẻ - ê kíp vừa tạo dấu ấn đậm nét với vở sử Việt "Thái hậu Dương Vân Nga" - thủ diễn trong sự thán phục của số đông khán giả.

NSND Việt Anh đã đến xem và nhận xét các diễn viên trẻ đã mặc chiếc áo quá rộng, "rộng" hơn cái sức diễn của họ nhưng họ đã làm ông hài lòng, và ông tin rằng chính nhờ vậy trên bước đường làm nghệ thuật sau này, họ sẽ biết trân quý những chiếc "áo" chật, để sống tử tế, chăm chút với nghề.

Vở kịch kinh điển Macbeth của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả - Ảnh 2.

Hoàng Trung Anh vai Macbeth (phần 2)

"Macbeth", hay "Vở bi kịch về Macbeth" là vở bi kịch ngắn nhất của William Shakespeare được cho là viết vào khoảng năm 1603 và 1607. Với vở kịch "Macbeth" phiên bản Việt là tác phẩm văn học nước ngoài được đạo diễn Vũ Xuân Trang ấp ủ từ nhiều năm. 

"Đến hôm nay tôi mới dồn hết sức để dàn dựng cho học trò của mình. Tôi biết khi các em bước vào nghề sẽ khó tìm được cơ hội để sống với các nhân vật lịch sử cổ điển, nên đây chính là dịp để các em hóa thân trọn vẹn vào từng nhân vật" – đạo diễn Vũ Xuân Trang tâm sự khi cánh màn nhung khép lại, khán giả cổ vũ nồng nhiệt nỗ lực của ê kíp sáng tạo nên vở kịch.

Vở kịch kinh điển Macbeth của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả - Ảnh 3.

Quang Huy vai Macbeth (phần 1)

Sức hấp dẫn của kịch bản "Macbeth" không chỉ từ nội dung màn kịch đẫm máu trong cuộc tranh giành quyền lực của con người và trong sự giải thoát sức mạnh đầy thần bí vốn nằm ở nguyên tác mang đậm chất văn học của Shakespeare, mà bản dựng của Vũ Xuân Trang còn là những hình ảnh đậm nét về âm nhạc, không gian u ám, nội tâm diễn xuất của diễn viên.

Vở kịch kinh điển Macbeth của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả - Ảnh 4.

Hoàng Trung Anh và Trang Nhã trong vở "Macbeth"

Vai Macbeth qua diễn xuất của Quang Huy và Hoàng Trung Anh đã thể hiện rất rõ nét sự chuyển biến tâm lý từ một chiến binh dũng mãnh, biết trân trọng mạng sống của người khác, để rồi vì tham mê quyền lực đã vứt bỏ sự sáng suốt trên con đường leo lên ngai vàng được xây bằng xác người.

Diễn viên Chí Cường sau khi cởi bỏ chiếc áo công tử Đinh Lăng đã hóa thân rất giàu cảm xúc vào vai vua Duncan. Vở kịch còn có sự diễn xuất rất nỗ lực của: Trang Nhã, Thu Thảo, Thành Phương, Châu Nhật Tín, Yến Nhi, Yến Phương, Ngọc Bích, Minh Trâm, Bảo Trâm, Ngọc Trúc, Văn Hậu, Bảo Kiệt, Trang Ngọc, Vương Quỳnh Anh, Tấn Phúc, Hồ Vỹ Dạ, Tường Oanh.

Vở kịch kinh điển Macbeth của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả - Ảnh 5.

NSND Việt Anh khen ngợi nỗ lực của các diễn viên trẻ trong vở "Macbeth"

Từ những vai diễn đầu tay dù đôi chỗ còn va vấp, non nớt những các diễn viên trẻ đã cho thấy sự tiến xa trong việc chạm đến tác phẩm kinh điển. Họ đáng được khen thưởng khi phấn đấu bằng sự tận tuỵ để góp sức chinh phục khán giả đến với tác phẩm này.

Vở kịch kinh điển Macbeth của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả - Ảnh 6.

Chí Cường trong vai nhà vua Duncan

Với những người yêu Shakespeare, sự hiện diện của vở "Macbeth" trong giai đoạn này là một trong những phiên bản kịch chuyển thể thành công nhất trên sân khấu kịch Hồng Vân sau 22 năm tồn tại.

Còn với ai chưa từng biết tới Shakespeare và tác phẩm của ông, thật không dễ để hiểu hết giá trị của vở kịch đã đem lại, tuy vậy, với tham vọng đưa "Macbeth" đến gần hơn với công chúng, NSND Hồng Vân đã tiếp sức cho vở kịch vốn kén người xem này, để tái ngộ khán giả vào tối 15-5.

Vở kịch kinh điển Macbeth của Vũ Xuân Trang chinh phục khán giả - Ảnh 7.

Đạo diễn Vũ Xuân Trang (áo trắng) bày tỏ cảm xúc về các diễn viên là học trò của mình sau khi nỗ lực thể hiện các vai diễn trong vở kịch kinh điển "Macbeth"

Bài và ảnh: Thanh Hiệp