Bắt giam giám đốc CDC Hậu Giang và Hà Giang

Ngày 11-5, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang và ông Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc CDC tỉnh Hà Giang, cùng một số thuộc cấp của 2 ông này để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều lần nhận "phần trăm" từ Công ty Việt Á

Hai thuộc cấp của ông Lành gồm ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng; bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa Dược - Vật tư y tế. Hai thuộc cấp của ông Tuấn là bà Phan Thị Nga (Trưởng Khoa Xét nghiệm) và bà Tô Minh Huệ (Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán). Trước đó, thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đã chỉ đạo tiến hành thanh tra tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc. Song song đó, UBKT Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh. Qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm.

Kết quả điều tra đã xác định trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Nguyễn Trần Tuấn đã ứng trước sinh phẩm của Công ty Việt Á để sử dụng. Sau đó mới thực hiện các thủ tục đấu thầu mua sắm để ký kết hợp đồng, thanh toán tiền mua sinh phẩm. Trong quá trình thực hiện mua các sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch, bị can nêu trên đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm tài sản, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhiều tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện các hợp đồng mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, các đối tượng trên đã nhiều lần nhận "phần trăm" ngoài hợp đồng từ Công ty Việt Á với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Tiền Giang vừa có kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2020 và 2021. Số tiền mà tỉnh Tiền Giang đã mua kit xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR của Công ty Việt Á là gần 19,5 tỉ đồng, trong đó đã thanh toán 15,8 tỉ đồng.

Ngày 11-5, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có văn bản về việc thực hiện kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, kết quả thanh tra cho thấy nhiều sai sót, hàng loạt gói thầu có sự chênh lệch rất lớn giữa giá nhập vào và giá trúng thầu, nhiều hồ sơ có dấu hiệu tẩy xóa giá nhập, có dấu hiệu thông thầu. Liên quan đến Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và CDC tỉnh có mượn hơn 28.000 kit xét nghiệm và 3 máy xét nghiệm PCR của công ty này. Đến nay, Sở Y tế và CDC tỉnh chưa thực hiện thủ tục mua sắm, thanh toán liên quan số lượng kit xét nghiệm Covid-19 có nhãn hiệu Việt Á đã sử dụng. Theo Thanh tra tỉnh, việc mượn và nhận hàng hóa này chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh bằng văn bản, trong các báo cáo của CDC không thể hiện các thủ tục để trình UBND quyết định mua sắm (quyết định phê duyệt dự toán), phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với hàng hóa sau khi đã mượn.

Bắt giam giám đốc CDC Hậu Giang và Hà Giang - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt các bị can. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Tiếp tục thanh tra việc mua kit xét nghiệm

Ngày 11-5, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết hiện Công an tỉnh Trà Vinh được Bộ Công an ủy quyền điều tra vụ việc, đồng thời UBKT Tỉnh ủy đang vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Y tế và 8 cá nhân của sở và CDC tỉnh này. Vào cuối năm 2021, Sở Y tế và CDC tỉnh Trà Vinh có mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Theo đó, đợt 1 năm 2020, CDC mua kit test của Công ty Việt Á với giá 470.000 đồng/kit; đợt 2 vào năm 2021, Sở Y tế mua với giá 367.500 đồng/kit. Tổng số tiền Trà Vinh chi mua kit test của Công ty Việt Á là hơn 20 tỉ đồng.

Ông Phan Thanh Long, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, cho biết cơ quan này vẫn chưa hoàn thành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại CDC TP Đà Nẵng. Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, tháng 5-2021, CDC TP Đà Nẵng đề xuất mua 70.000 kit test sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với đơn giá dự toán 509.250 đồng/kit. Trên cơ sở đề xuất của CDC TP Đà Nẵng, Sở Y tế đã phối hợp các cơ quan liên quan trình UBND TP phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu với tổng số lượng mua sắm 200.000 kit test, đơn giá 367.500 đồng/kit.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ngãi, cho biết liên quan vụ việc CDC tỉnh đã mua 3 đợt kit test của Công ty Việt Á, hiện CDC tỉnh Quảng Ngãi đã cung cấp toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra. Vụ việc vẫn đang được công an điều tra làm rõ. Trước đó, CDC tỉnh Quảng Ngãi đã có 3 đợt mua bộ kit test của Công ty Việt Á với giá thấp nhất 367.000 đồng/kit, cao nhất 509.000 đồng/kit. Thời điểm mua vào tháng 7 và 8-2021. Tổng giá trị mua hơn 5 tỉ đồng.

Tại tỉnh Khánh Hòa, Sở Tư pháp tỉnh đã yêu cầu các phòng công chứng không thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, thế chấp tài sản đối với ông Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa và 9 người khác theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT. Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đã chuyển toàn bộ thông tin lên hệ thống phần mềm ngăn chặn của hệ thống công chứng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản cho biết đang xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại CDC tỉnh Khánh Hòa. Riêng về việc chi hơn 26,2 tỉ đồng mua 63.280 kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất trong thời gian qua, Sở Y tế đang thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc mua sắm kit xét nghiệm tại các đơn vị trực thuộc. 

CDC tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu

Cùng ngày 11-5, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết Thanh tra sở đang thanh tra việc mua sắm sinh phẩm, kit test và thuốc điều trị Covid-19 tại các đơn vị trực thuộc. Liên quan đến việc mua sắm kit test của Công ty Việt Á, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này tiếp tục xác minh vụ việc. Đến nay, đã xác định CDC tỉnh Đắk Lắk mua hơn 63.000 kit test, tổng trị giá hơn 10 tỉ đồng. Bước đầu cơ quan điều tra đã xác định có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu.

C.Nguyên

NHÓM PHÓNG VIÊN