Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển của TP HCM sau đại dịch Covid-19

Ngày 12-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội Đơn vị 3 (quận 5, quận 8 và quận 11) có buổi tiếp xúc cử tri tại UBND quận 5, trước kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV. Tham dự buổi tiếp xúc có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cùng lãnh đạo quận 5, quận 8, quận 11 và hơn 200 cử tri.

Tổ đại biểu Quốc hội Đơn vị 3 gồm các đại biểu: ông Lê Minh Trí (Viện trưởng VKSND Tối cao), bác sĩ Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) và ông Lê Thanh Phong (Chánh án TAND TP HCM). Ông Lê Thanh Phong vắng mặt do đang có chuyến công tác nước ngoài cùng đoàn TAND Tối cao.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển của TP HCM sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm một cử tri

Đại biểu Nguyễn Tri Thức thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội báo cáo trước cử tri nhiều nội dung trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Ban Tổ chức nhận được 22 ý kiến phát biểu, đóng góp của cử tri.

Cử tri Lê Thị Tuyết (phường 1, quận 5) đánh giá cao hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua cũng như chính sách an sinh xã hội trong thời gian giãn cách.

Bà Tuyết cũng cho rằng TP HCM nên tiếp tục quan tâm một số vấn đề, như lãnh vực bảo hiểm xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, cần khắc phục. Bà Tuyết kiến nghị cần hạ thấp độ tuổi cấp bảo hiểm y tế miễn phí cũng như an sinh cho người già không có lương hưu. Theo bà, tuổi để hưởng chế độ người già nên là 75 tuổi (hiện nay là 80 tuổi).

Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển của TP HCM sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức báo cáo trước cử tri nhiều nội dung trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15

Cử tri Huỳnh Văn Sáu (quận 5, nguyên Giảng viên Đại học Quốc gia TP HCM) kiến nghị Thanh tra Bộ Giáo dục cần làm mạnh tay hơn để phát hiện nạn bằng giả, bằng thật học giả. Bên cạnh đó, ông Sáu nói việc "lại quả" trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế là vấn đề nhức nhối hiện nay, hậu quả việc này là người dân gánh hết.

Cử tri Trần Khánh Ly (quận 8) thì nói rằng nhiều dự án treo trên địa bàn khiến người dân khổ sở trong việc đi lại, giao dịch bất động sản cũng như việc xây dựng, sửa chữa nhà.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển của TP HCM sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch nước cùng Tổ Đại biểu Quốc hội Đơn vị 3 tiếp xúc cử tri

Kiến nghị TP HCM cần đầu tư nhiều hơn nữa về hạ tầng giao thông, cử tri Trần Văn Mới đề nghị Trung ương tăng ngân sách giữ lại cho TP để thực hiện phát triển kết nối giao thông, xây dựng đường sá.

Cử tri Trần Tú Nga (quận 5) đánh giá cao chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác an sinh xã hội, y tế trong đại dịch Covid-19, không để ai bị thiếu ăn; người dân rất vui mừng khi kiều bào ở nước ngoài được đón về nước. Cử tri này đề nghị có chính sách đối với gia đình khó khăn, gia đình chính sách giai đoạn hậu Covid-19 vì nhiều người sau khi bị F0 sức khỏe yếu, không thể lao động...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói rằng buổi tiếp xúc tạo nhiều cảm xúc vì những tình cảm mà cử tri dành cho ông cũng như những đóng góp đối với Tổ Đại biểu Quốc hội. "Bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri cũng đã nêu ra những tâm tư đối với những khó khăn tại địa phương về quy hoạch treo, tổ chức giao thông, cải cách hành chính, y tế, giáo dục... Cử tri cũng quan tâm đến những vấn đề xã hội như bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng...Những ý kiến của cử tri rất sâu sắc, đa dạng và phong phú"

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của TP HCM sau đại dịch. Theo Chủ tịch nước, sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo TP HCM và người dân đã tạo nên sức mạnh thần kỳ để phát triển.

"TP HCM đã khởi động mạnh mẽ, đã đi đầu trong việc phục hồi, giải quyết việc làm cho người dân, đó là sự quyết tâm rất lớn. TP HCM đã từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, du lịch, phát triển kỹ thuật, hạ tầng"- chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thay mặt UBND TP HCM, ông Dương Anh Đức ghi nhận 22 ý kiến phát biểu, đóng góp của cử tri và nói sẽ tổng hợp, trả lời Tổ Đại biểu Quốc hội. Ông Dương Anh Đức khẳng định tất cả ý kiến của cử tri là cơ sở để những chính sách phù hợp được ban hành.
Bài và ảnh: PHẠM DŨNG