Tình yêu của nữ trọng tài tuyên thệ trong lễ khai mạc SEA Games 31

SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam sẽ là kỷ niệm khó quên cho nữ trọng tài người Khánh Hòa này khi vừa đảm nhiệm vai trò trọng tài ở 2 môn Pencak Silat và Muay, lại phải bận rộn cùng con trai thứ 2 vừa hơn 2 tháng tuổi.

Trong khi đó, chồng cô - VĐV Trương Quốc Hùng sẽ thượng đài ở hạng cân 81 kg cũng ở bộ môn Muay trong kỳ SEA Games này.

Tình yêu của nữ trọng tài tuyên thệ trong lễ khai mạc SEA Games 31 - Ảnh 1.

Trọng tài Phan Thị Ngọc Linh tuyên thệ tại Lễ khai mạc SEA Games 31 vào tối 12-5. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Từng là VĐV Muay với HCB SEA Games 25 rồi vô địch thế giới, Phan Thị Ngọc Linh bén duyên với điền kinh, rồi trúng tuyển vào khóa 28 Trường ĐH TDTT TP HCM chuyên sâu môn điền kinh.

Khi đang học năm thứ 2 (2007), được bạn bè động viên, Ngọc Linh bắt đầu làm quen với võ cổ truyền tại Trung tâm TDTT Quốc phòng 2.

Tình yêu của nữ trọng tài tuyên thệ trong lễ khai mạc SEA Games 31 - Ảnh 2.

Cậu con trai Trương Phan Anh vừa hơn 2 tháng được Ngọc Linh mang theo bên mình

Sau 2 năm luyện tập võ thuật, cô tham dự Giải VĐQG năm 2008 tại Bình Định và mang về cho đội tuyển Võ cổ truyền Quân đội tấm HCĐ hạng 57kg.

Bén duyên Muay năm 2009, với chuyến tập huấn ngắn hạn tại một số lò tại Bangkok, Ngọc Linh đã ra mắt ấn tượng khi giành HCĐ tại Đại hội võ thuật châu Á lần 1-2009 (Bangkok).

4 tháng sau, Ngọc Linh giành HCB SEA Games 25. Tại Giải VĐTG Muay 2010 diễn ra ở Bangkok (Thái Lan), Ngọc Linh để lại ấn tượng bằng lối đánh hiện đại để bước lên ngôi vô địch trong sự thán phục của các bạn bè quốc tế.

Ở trận chung kết gặp võ sĩ mạnh của Pháp là Samantha Ruberu, Ngọc Linh thi đấu rất xuất sắc với cách biệt 15 điểm so với đối phương. Đây là tấm HCV thế giới đầu tiên ngay trong lần đầu góp mặt ở giải đấu tầm cỡ thế giới này, giúp Muay Việt Nam mới được giới mộ điệu Muay thế giới thán phục – không chỉ ở thành tích mà còn ở cách tung đòn ấn tượng.

Một năm sau, Ngọc Linh tiếp tục gây tiếng vang trên võ đài thế giới khi đánh bại nữ võ sĩ chủ nhà Thái Lan để giành chức vô địch thế giới lần thứ 2, bên cạnh đó giành luôn đai vô địch nghiệp dư thế giới hạng 57kg nữ.

Tình yêu của nữ trọng tài tuyên thệ trong lễ khai mạc SEA Games 31 - Ảnh 3.

Ngọc Linh làm nhiệm vụ tại giải VĐTG Muay năm 2019

Bất ngờ rẽ ngang sự nghiệp, khi cô gái thầm yêu võ sĩ Trương Quốc Hùng, cũng là một trong những tuyển thủ nổi tiếng của võ cổ truyền và Muay.

Năm 2014, cô gái vàng một thời trở nên chững chạc hơn trong màu áo trọng tài và dịu dàng hơn trong vai trò của một người vợ. Theo như HLV Giáp Trung Thang, người thầy của 2 vợ chồng Linh - Hùng, có lẽ đó là công việc giúp cô có thể dung hòa được thời gian chăm sóc 2 cậu con trai nhỏ và tình yêu của mình, mong muốn tiếp tục phục vụ cho con đường võ thuật.

Ngọc Linh bộc bạch: "Là phụ nữ có gia đình và con nhỏ, tôi phải gác lại sự nghiệp thi đấu của mình. Nhưng làm trọng tài tôi có nhiều thời gian hơn và giúp tôi đỡ nhớ sàn đài. SEA Games này tuy hơi cực vì có con nhỏ, nhưng điều quan trọng là gia đình vẫn cố gắng bên tôi để 2 vợ chồng làm thật tốt nhiệm vụ của mình!"

Tình yêu của nữ trọng tài tuyên thệ trong lễ khai mạc SEA Games 31 - Ảnh 4.

Võ sĩ Trương Quốc Hùng cũng tham gia SEA Games cùng vợ ở vị trí VĐV môn Muay hạng cân 81 kg

Có mặt tại SEA Games 31, Linh gởi lại nhà cậu con trai 5 tuổi, để mang theo bên mình bé Trương Phan Anh vừa hơn 2 tháng tuổi vì con còn quá nhỏ, không thể xa mẹ.

Dù đang tập trung tại Vĩnh Phúc chuẩn bị bước vào sàn đấu, Trương Quốc Hùng vẫn thường xuyên phụ vợ chăm con qua điện thoại sau những giờ tập mệt nhoài. Tuy vậy, cả 2 đều cùng hứa với nhau sẽ đạt được thành tích và hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất, bởi yêu thương nhau là phải nhìn cùng về 1 hướng.

Quang Liêm