Lãnh đạo huyện Hóc Môn đối thoại với đoàn viên - lao động

Tham dự hội nghị có hơn 100 đại diện doanh nghiệp (DN), cán bộ Công đoàn, đoàn viên - lao động.

Phát biểu tại hội nghị, nhiều cán bộ Công đoàn cho biết đang có tình trạng người lao động (NLĐ) đóng BHXH gần 15 năm đồng loạt xin nghỉ việc để hưởng BHXH một lần dẫn đến việc DN bị thiếu hụt lao động. NLĐ cũng phản ánh việc chậm trễ trong triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Nghị quyết 08/NQ-CP.

Ngoài ra, NLĐ còn có ý kiến, kiến nghị liên quan vấn đề tiếp cận nhà ở xã hội, tăng lương tối thiểu vùng, tín dụng đen, công nhân thiếu chỗ gửi con, nhà trọ… Đa số ý kiến được lãnh đạo huyện cùng các cơ quan chức năng tiếp thu và giải đáp thỏa đáng. Về vấn đề rút BHXH một lần của NLĐ, đại diện BHXH huyện khẳng định chính sách hưu, BHXH một lần hiện vẫn thực hiện theo quy định của Luật BHXH năm 2014, chưa có sự thay đổi.

Lãnh đạo huyện Hóc Môn đối thoại với đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Người lao động đề đạt nguyện vọng tại hội nghị đối thoại

Về thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho hay đang tham mưu cho UBND huyện để sớm ban hành hướng dẫn cho DN và NLĐ thực hiện. Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khẳng định có đủ chỗ học cho con công nhân, kể cả lao động ngoại tỉnh…

Tin-ảnh: M.Chi