Giá vàng hôm nay 15-5: Giảm mạnh nhưng vẫn chưa dừng đà bán tháo?

Cuối tuần 15-5, giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao quanh 68,8 triệu đồng/lượng mua vào, 69,7 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 750.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán cũng được giãn rộng lên 900.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh những ngày qua, do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được niêm yết ở mức 54,3 triệu đồng/lượng mua vào, 55,3 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 250.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Mức giảm của giá vàng trang sức thấp hơn đáng kể so với vàng SJC.

Giá vàng hôm nay 15-5: Giảm mạnh nhưng vẫn chưa dừng đà bán tháo? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục nới rộng cách biệt kỷ lục giữa giá vàng SJC và thế giới

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đã giảm liên tiếp những tuần qua. Nếu so với vùng đỉnh lịch sử của giá vàng ở vùng 74 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC hiện đã "bốc hơi" tới khoảng 4,5 triệu đồng/lượng trong hơn 3 tháng qua.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay hiện đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.812 USD/ounce, giảm mạnh khoảng 70 USD/ounce so với cuối tuần trước (tương đương mức giảm 1,9 triệu đồng/lượng).

Đây là mức giảm rất mạnh của giá vàng thế giới trong tuần và đánh dấu tuần giảm giá thứ 4 liên tiếp sau khi liên tục bị bán tháo. Diễn biến này khiến tâm lý tiêu cực xảy ra trên thị trường, khi giới phân tích cho rằng đà giảm chưa dừng lại và giá vàng hôm nay có thể còn tiếp tục đi xuống.

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco tuần này, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 17 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó chỉ 12% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ hồi phục, trong khi tới 71% nhận định giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Giá vàng hôm nay 15-5: Giảm mạnh nhưng vẫn chưa dừng đà bán tháo? - Ảnh 2.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 932 nhà đầu tư trả lời với kết quả lạc quan hơn nhưng cũng chỉ có 51% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ đi lên, 31% nói giá vàng giảm và số còn lại dự báo đi ngang.

Diễn biến tiêu cực của giá vàng khi không ngừng bị bán tháo trong bối cảnh chỉ số đồng USD đang ở mức cao nhất trong 20 năm qua. Một số nhận định nói giá vàng có thể giảm sâu về vùng 1.780 USD/ounce nếu thị trường vẫn tiêu cực như hiện nay.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết chỉ khoảng 50,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC lên tới 18,8 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch liên tục được giãn rộng trong bối cảnh thị trường vàng trong nước và thế giới gần như không có sự liên thông suốt thời gian qua.

Tỉ giá trung tâm cuối tuần được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.163 đồng/USD, tăng 28 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng được giao dịch quanh 22.950 đồng/USD mua vào, 23.230 đồng/USD bán ra, tăng 140 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Tấn Nguyên