Hai nữ giáo sư được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia 2021

Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân,  nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam…

Hai nữ giáo sư được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia 2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia cho 2 nhà khoa học nữ

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 được trao cho GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM; và GS-TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Thủy, giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.

Đây là hai nhà khoa học nữ đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài, kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn đời sống mang tính nhân văn sâu sắc và mang lại giá trị kinh tế cao. Thành tích là minh chứng mạnh mẽ cho tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học.

GS-TS Nguyễn Thị Thanh Mai đang tiếp tục một số nghiên cứu ứng dụng, hoàn thành hai sản phẩm hỗ trợ ung thư đường tiêu hóa và viêm khớp từ dược liệu trong nước.

Trong khi đó, các nghiên cứu của GS-TS Nguyễn Minh Thủy hướng tới các giải pháp, chiến lược nhằm giải quyết lâu dài vấn đề về tiêu thụ nông sản, hỗ trợ nông dân và ngành nông nghiệp khi gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, bệnh dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định Giải thưởng Kovalevskaia là dịp thúc đẩy tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh vô cùng trân trọng và chia sẻ các nhà khoa học nữ phải trải qua quá trình phấn đấu vươn lên không ngừng nghỉ với vô vàn khó khăn, thử thách và cả những hy sinh thầm lặng rất đáng khâm phục để đóng góp cho sự phát triển đi lên của đơn vị, tập thể và lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng tại Việt Nam...

"Rất mong các nhà khoa học tiếp tục phát huy nội lực, tình thần sáng tạo, đoàn kết, để chinh phục các đỉnh cao khoa học, tri thức mới. Vai trò tiên phong của các nhà khoa học nữ, các nữ trí thức không chỉ là nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước, mà còn là những người trực tiếp nuôi dưỡng, đào tạo, truyền cảm hứng về nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ"- bà Hà Thị Nga khẳng định.

Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen cho 4 cá nhân nhà khoa học nữ vì đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, gồm: TS Nguyễn Kim Anh - Nghiên cứu viên chính, Phòng Nghiên cứu và Xử lý thông tin Môi trường, Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thị Bảy, giảng viên, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM, PGS-TS Nguyễn Phương Thảo, Trưởng phòng, Phòng Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM; PGS-TS Hồ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng, Phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hai nữ giáo sư được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia 2021 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao học bổng tặng 3 nữ sinh có thành tích học tập xuất sắc

Cũng nhân dịp này, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2022 cho 3 nữ sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là các em Đặng Minh Ngọc, lớp 12A2 Toán, Nguyễn Hằng Linh, lớp 11A2 Toán và Trần Quỳnh Trang, lớp 10A2 Toán.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng học bổng cho 3 nữ sinh nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần học tập và mong muốn các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập, nghiên cứu và tiếp nối truyền thống vẻ vang của thế hệ các nhà khoa học, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

Yến Anh