NSND Hồng Vân khóc mừng diễn viên trẻ

NSND Hồng Vân khóc mừng diễn viên trẻ  - Ảnh 1.

Các diễn viên trẻ chúc mừng sinh nhật sớm của NSND Hồng Vân tối 17-5 tại sân khấu kịch Phú Nhuận

Tối 17-5, thêm một "chuyến đò" mà NSND Hồng Vân làm giáo viên chủ nhiệm "cập bến", đó là các diễn viên khóa K16 đã hoàn thành khóa học, tự tin báo cáo những vai diễn khó mà họ được rèn luyện tại Sân khấu kịch Hồng Vân.

Đạo diễn Trần Bảo Châu đã chọn 3 kịch bản nổi tiếng và dàn dựng thành vở kịch ngắn: "Bí mật vườn Lệ Chi", "Mùa hoa cải ven sông" và "Thị Hến tầm xuân" để các diễn viên trẻ thi thố tài năng. Đây chính là dịp để các diễn viên trẻ thử sức trong ba phong cách khác nhau về kịch dân gian, kịch lịch sử và kịch tâm lý xã hội.

NSND Hồng Vân khóc mừng diễn viên trẻ  - Ảnh 2.

Một cảnh trong vở "Bí mật vườn Lệ Chi" tại sân khấu kịch Phú Nhuận

Các nhà chuyên môn nhận xét, không phải diễn viên trẻ nào cũng biết cách nắm bắt cơ hội để tỏa sáng trong các vai diễn khó và qua mỗi chương trình báo cáo tốt nghiệp, khi đặt mình ở ghế khán giả, các diễn viên đã ra trường lại có thêm cơ hội để học tập. Bởi qua nhiều khóa đào tạo của Sân khấu kịch Hồng Vân, nhiều thể loại kịch đã được chọn lọc để thành bài học quý cho quá trình rèn giũa diễn xuất và họ nhận ra những thiếu xót từ bạn diễn, để sự cọ xát đó đúc kết thêm vốn quý trong lao động nghệ thuật cho họ.

NSND Hồng Vân khóc mừng diễn viên trẻ  - Ảnh 3.

Một cảnh trong vở "Mùa hoa cải ven sông" tại Sân khấu kịch Phú Nhuận

Vì thế, giữa người đang học và người đã ra trường dễ dàng tìm được sự đồng cảm, nên xem kịch trong những tràng pháo tay, những tiếng cười trước sự non nớt, sơ suất của diễn viên thật sự mang lại nhiều thú vị cho khán giả khi đến với Sân khấu kịch Hồng Vân thời điểm này.

Sau 22 năm gầy dựng, Sân khấu kịch Hồng Vân được đánh giá là một điểm sáng văn hóa tại Trung tâm văn hóa Phú Nhuận – nơi đáng được gìn giữ, phát huy, nhưng gần đây NSND Hồng Vân đã phải nói lời tạm biệt khán giả để chờ một hướng đi mới. Công sức của nhiều đạo diễn trẻ dốc tâm chăm chút cho diễn viên trẻ qua những bài thi, những vở diễn, chương trình tốt nghiệp, vẫn khao khát được công diễn phục vụ công chúng, đành phải xếp lại. Đó chính là nỗi buồn trong ngày sinh nhật sớm của NSND Hồng Vân mà các diễn viên K16, sau khi báo cáo 3 vở kịch kể trên tổ chức cho bà.

NSND Hồng Vân khóc mừng diễn viên trẻ  - Ảnh 4.

Một cảnh trong vở "Thị Hến tầm xuân"

Điều mà tất cả khán giả, giới chuyên môn ghi nhận trong đêm tỏa sáng của các diễn viên trẻ chính là họ đã đốt hết năng lượng, hóa thân vào các vai diễn. Nhiều gương mặt trẻ là hạt nhân quý của làng kịch khi mà vóc dáng sáng sân khấu, đài từ đẹp, diễn xuất duyên dáng, tự tin. Những câu chuyện kịch với nhiều cung bậc tình cảm khác nhau, ở những thời đại khác nhau, đã được họ kể lại đầy niềm kiêu hãnh về một quá trình học nghề đáng trân quý.

NSND Hồng Vân đã có một đêm mừng sinh nhật sớm đầy cảm xúc. Bà vui mừng vì lớp diễn viên trẻ do bà là giáo viên chủ nhiệm đã "cập bến" trong yêu thương. "Tôi tin những bài học quý này sẽ theo các em trong suốt thời gian làm nghề. Cũng như cảm xúc của tôi trong đêm mừng sinh nhật sớm này, chắc chắn sẽ khó phai mờ trong tâm trí của một nghệ sĩ đứng trên bục giảng" – NSND Hồng Vân xúc động nói.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp