Bất an khi chạy xe máy trên đường

Tôi trở thành tài xế xe ôm bất đắc dĩ vì con bị tai nạn giao thông gãy tay, chưa thể tự đi xe máy được. Hằng ngày phải 4 lượt đi về trên đường ở TP HCM, tôi thật sự bất an do một số người bất chấp luật lệ khi tham gia giao thông.

Đường Hai Bà Trưng luôn trong tình trạng ùn ứ giao thông, nhất là gần giao lộ Hai Bà Trưng - Điện Biên Phủ và Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu. Quan sát giao lộ Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu, tôi thấy dòng xe bị dồn ứ kéo dài gần đến chợ Tân Định, người tham gia giao thông phải chờ 2-3 lần đèn tín hiệu giao thông mới qua được ngã tư.

Do xe bị dồn ứ, một số người tìm cách leo lề, khi gặp chướng ngại vật lại "tạt" xuống lòng đường dù dòng xe đang di chuyển rất đông. Tôi là người thận trọng, chạy xe chậm sát lề đường mà có lần vẫn bị một thanh niên leo lên lề rồi lại xuống đường, tạt đầu xe làm tôi té ngã.

Chưa kể, khi một giao lộ bị dồn ứ, giao lộ kế tiếp cũng bị theo nên người tham gia giao thông, trong đó có cả xe buýt, tranh thủ vượt qua giao lộ khi đèn tín hiệu giao thông vừa chuyển màu. Tôi đã chứng kiến cùng lúc 2 vụ va chạm giao thông của 4 người chạy xe máy qua giao lộ Hai Bà Trưng - Điện Biên Phủ. Cũng không hiếm cảnh nhiều xe sang đường dù đã bật tín hiệu nhưng vẫn có người cố tình vượt qua dẫn đến va quệt.

Thiết nghĩ để hạn chế tình trạng lộn xộn, ngang nhiên vi phạm luật giao thông, cần áp dụng rộng khắp, đồng bộ việc xử phạt nguội bằng camera trên các tuyến đường của thành phố; đồng thời kẻ thêm vạch sơn dưới lòng đường dành cho xe hai bánh rẽ phải nhằm giảm số phương tiện giao thông phải dừng chờ đèn xanh.

Bùi Hiển