Gần 200 công nghệ dành cho nông nghiệp, nông sản quy tụ tại Techmart

Sáng 19-5, tại 79 Trương Định (phường Bến Thành, quận 1, TP HCM) diễn ra Lễ khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch 2022 do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM) tổ chức. 

Ngoài ra, sự kiện còn diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại địa chỉ Techmart.techport.vn trong thời gian từ nay đến hết ngày 20-5.

Gần 200 công nghệ dành cho nông nghiệp, nông sản quy tụ tại Techmart - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Dũng (thứ 2 từ phải sang) tham quan các gian hàng sáng 19-5

Sự kiện lần này tập trung giới thiệu các xu hướng công nghệ mới, công nghệ phù hợp với tình hình sản xuất tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, có khoảng 30 công nghệ được giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Gần 200 công nghệ dành cho nông nghiệp, nông sản quy tụ tại Techmart - Ảnh 2.

Thiết bị bay không người lái (drone) là một trong những công nghệ chuyển đổi số được giới thiệu

Trong khuôn khổ Techmart còn có 8 chuyên gia tư vấn miễn phí về công nghệ và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật canh tác và quản lý cây trồng trong nhà màng; công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu thủy sản; giải đáp những vướng mắc trong quá trình tìm hiểu, mua bán, chuyển giao các công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch.

Gần 200 công nghệ dành cho nông nghiệp, nông sản quy tụ tại Techmart - Ảnh 3.

Khu vực tư vấn chuyên gia thu hút rất đông người tham gia

Bên cạnh đó, trong 2 ngày diễn ra Techmart, có 13 chuyên đề hội thảo về các chủ đề: Công nghệ chuyển đổi số trong nông nghiệp; Công nghệ chế biến thực phẩm sau thu hoạch; Công nghệ bảo quản thực phẩm; Công nghệ và quy trình ứng dụng trong trồng trọt dựa trên khảo sát nhu cầu của các tổ chức, cá nhân được thực hiện trước đó.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, hy vọng sự kiện sẽ giúp các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp có các công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng trong thực tiễn, kết nối với thị trường, nông dân, HTX, doanh nghiệp nông nghiệp. Sự kiện góp phần thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo nhiều hơn nữa để hỗ trợ cho quá trình sản xuất, chế biến, xây dựng chuỗi cung ứng và tiếp cận thị trường.

Tin-ảnh: Ng.Ánh