Đảm bảo cung ứng đủ vắc-xin Covid-19 tiêm mũi 4

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vắc-xin-19 liều nhắc lại lần 2.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thực hiện kế hoạch phân bổ vắc-xin Covid-19 trong tháng 5-2022 đã được Bộ Y tế phê duyệt, dựa trên sổ đối tượng cần tiêm mũi nhắc lại của từng địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ vắc-xin Covid-19 cho các tỉnh/thành phố.

Đảm bảo cung ứng đủ vắc-xin Covid-19 tiêm mũi 4 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại nhà cho người lớn tuổi tại Quận Tân Phú, TP HCM - Ảnh: CDC TP HCM

Để đảm bảo sử dụng hiệu quả vắc-xin đã được phân bổ, đồng thời triển khai tiêm liều nhắc lại nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các đơn vị, cơ sở tiêm chủng khẩn trương hoàn thành triển khai tiêm nhắc vắc-xin Covid-19 mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi và tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trong quý 2-2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Triển khai tiêm vắc-xin liều nhắc lại mũi 4 cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch; và người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, đặc biệt chủ động rà soát khu công nghiệp trên địa bàn, ưu tiên triển khai sớm cho đối tượng công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp có nguy cơ lây nhiễm cao.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết sẽ cung ứng đủ vắc-xin và bơm kim tiêm theo nhu cầu cho triển khai tiêm nhắc mũi 4 của các tỉnh thành phố.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo về việc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19: Cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

Vắc-xin sử dụng cho nhóm này là vắc-xin mRNA (vắc-xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vắc-xin do Astra Zeneca sản xuất; vắc-xin cùng loại với mũi 3. Thời gian tiêm vắc-xin ít nhất 4 tháng sau tiêm mũi 3. Với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 hoãn tiêm 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Bộ Y tế cũng giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur: hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

N.Dung