Tuyên án một người Nga trồng, tàng trữ trái phép cần sa trong phòng ngủ

Sáng 23-5, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy đối với bị cáo Shedko Dmitrii (33 tuổi, quốc tịch Nga; tạm trú phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) theo Điều 249 Bộ Luật Hình sự.

Phiên tòa được mở sau khi đã thông báo lãnh sự và các quyền khác theo đúng quy định, bị cáo được bảo đảm quyền có người phiên dịch.

Theo bản án, vào tối 24-12-2021, Công an phường Hàm Tiến kiểm tra một căn nhà do người nước ngoài thuê ở khu phố 1. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện Shedko Dmitrii trồng 27 cây cần sa cao khoảng 1-2 m trong phòng ngủ.

Tuyên án một người Nga trồng, tàng trữ trái phép cần sa trong phòng ngủ - Ảnh 1.

Shedko thời điểm bị bắt

Ngoài ra, công an còn thu giữ 3kg cần sa khô đã được bào chế thành phẩm và nhiều tang vật liên quan việc trồng, sản xuất cây cần sa.

Tại hiện trường, cơ quan công an phát hiện trong quá trình chăm sóc cần sa trong phòng ngủ, Shedko sử dụng hệ thống tưới tiêu, đèn điện chiếu sáng và điều hòa nhiệt độ cho cây.

Tuyên án một người Nga trồng, tàng trữ trái phép cần sa trong phòng ngủ - Ảnh 2.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, có nhiều tình tiết giảm nhẹ

Tại tòa, Shedko Dmitrii khai bản thân bị thương ở cánh tay và sử dụng cần san để giảm đau chứ không nghiện, không bán cho ai. Bị cáo cho biết từng đến Việt Nam năm 2012, sau đó tiếp tục quay lại du lịch từ năm 2019 vì yêu thích khí hậu, con người nơi đây. Trước khi bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Shedko Dmitrii làm việc từ xa cho một công ty nước ngoài chuyên về lập trình vi tính.

Nói lời sau cùng, Shedko Dmitrii tỏ ra hối lỗi về hành vi của mình, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt để có thời gian chữa trị vết thương ở cánh tay, cũng như tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc.

Tuyên án một người Nga trồng, tàng trữ trái phép cần sa trong phòng ngủ - Ảnh 3.

Bị cáo xin ở lại Việt Nam để chấp hành bản án, thay vì bị trục xuất

Căn cứ lời khai, tang vật cũng như chứng cứ, HĐXX tuyên phạt Shedko Dmitrii 7 tháng tù - thấp hơn mức án mà VKSND tỉnh Bình Thuận đề nghị (9 - 12 tháng) vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Châu Tỉnh