Vụ bạo lực giữa các học sinh tại một trường quốc tế: Nhà trường báo cáo gì?

Sáng 30-5, Hiệu trưởng Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) Kim Sharee Green cho biết đã có văn bản gửi Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức về vụ việc bạo lực trong học sinh của trường gây xôn xao dư luận những ngày gần đây

Theo báo cáo của Trường ISHCMC-AA, sự việc diễn ra ngày 26-5 như sau: Sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát ở bên ngoài, cách trường 2 tòa nhà. Sau đó, thầy phụ trách đã dẫn các học sinh này về trường và đưa vào phòng y tế để kiểm tra sức khỏe. 

Ban giám hiệu nhà trường cũng đã gặp gỡ học sinh để nghe các em tường thuật lại sự việc. Tuy nhiên, việc trao đổi giữa ban giám hiệu và học sinh buộc phải dừng lại khi phụ huynh của những em bị đánh đến trường, yêu cầu nhà trường ngay lập tức xử lý vụ việc và xử lý học sinh kia.

Tại thời điểm đó, do sự việc vừa xảy ra, nhà trường chưa có đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay. Trường đã giải thích việc này với phụ huynh nhưng một số người không đồng ý và đã có những thái độ, hành động không phù hợp, không hợp tác với nhà trường.

Báo cáo của ISHCMC-AA cũng nêu rõ vào hôm sau (27-5), thông qua hệ thống camera giám sát và qua trao đổi với các học sinh khác, trường xác định đã có xô xát giữa nhóm học sinh bên ngoài khuôn viên trường và ngoài giờ học chính thức. Khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các học sinh với nhau. Sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dành cho nhau. Trường cũng đã liên hệ với 3 trong số 5 phụ huynh của các học sinh này.

Báo cáo của ISHCMC-AA cũng nêu quan điểm của trường này: Trường nhìn nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc giữa các học sinh, làm cho phụ huynh lo lắng. Ngoài ra, trường sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội

Cũng theo báo cáo của ISHCMC-AA, nhà trường đang rất lo ngại các bên liên quan "có xu hướng lạm dụng truyền thông và các phương tiện trực tuyến thực hiện thái độ hoặc hành vi kích động, bắt nạt trực tuyến" bằng cách phát tán một số thông tin cá nhân của học sinh như địa chỉ nhà, hình ảnh... Trường mong nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng trong việc giải quyết vấn đề này.

Bên cạnh đó, ISHCMC cũng cam kết sẽ theo dõi sâu sát hơn nữa đối với học sinh, kể cả mặt học tập và tâm lý lứa tuổi. Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với phụ huynh để tìm ra giải pháp thỏa đáng, giúp các em giải tỏa căng thẳng, ổn định học tập.

Đặng Trinh