Máy bay vừa cất cánh, phát hiện mảnh cao su bong ra trên đường băng

Sự việc xảy ra với chuyến bay mang số hiệu QH 1422 của Bamboo Airways từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đi sân bay Nội Bài (Hà Nội) sáng 25-6, khai thác bằng máy bay Airbus A320/VNA226, dự kiến hạ cánh tại Nội Bài trưa cùng ngày.

Máy bay vừa cất cánh, phát hiện mảnh cao su bong ra trên đường băng - Ảnh 1.

Lốp máy bay sau khi hạ cánh tại Nội Bài - Ảnh: DĐHK

Sau khi chiếc Airbus A320 cất cánh, đơn vị quản lý sân bay Liên Khương phát hiện một số mảnh cao su nghi bong từ lốp máy bay nằm lại trên đường băng.

Thông tin được báo cho tổ bay và sân bay Nội Bài để phòng tình huống máy bay gặp trục trặc khi hạ cánh.

Nhận được thông tin, sân bay Nội Bài đã sẵn sàng triển khai phương án khẩn nguy với tình huống máy bay bị nổ lốp khi hạ cánh. Tuy nhiên, rất may máy bay hạ cánh bình thường lúc 12 giờ 7 phút. Để bảo đảm an toàn, máy bay sau đó được xe kéo vào sân đỗ thay vì tự lăn vào.

Sau đó, toàn bộ hành khách rời máy bay bình thường.

Thợ kỹ thuật đã tiến hành thay lốp do phát hiện 1 vết rách tại lốp số 4 ở càng bụng. Thông tin ban đầu cho biết lốp máy bay chỉ bị bong phần cao su phía ngoài, áp suất lốp không bị mất nên máy bay vẫn hạ cánh bình thường.

Sân bay Nội Bài đã phối hợp kiểm tra lộ trình di chuyển của máy bay từ đường cất hạ cánh, đường lăn và vị trí đỗ. Kết quả không phát hiện bất thường, hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ đảm bảo khai thác.

Một cán bộ hàng không cho biết đây cũng là tình huống hay xảy ra và có quy trình xử lý chặt chẽ. Khi kiểm tra đường băng phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, sân bay Liên Khương đã thông báo cho tổ bay và sân bay Nội Bài để đánh giá tình hình và xử lý. Máy bay có thiết bị đánh giá áp suất lốp với các thông số được hiển thị trên màn hình để cơ trưởng nắm bắt và đánh giá tình huống.

Sau khi sự cố kỹ thuật này xảy ra, hãng hàng không và các đơn vị chuyên môn liên quan sẽ tiếp tục đánh giá toàn diện nguyên nhân dẫn đến sự việc để ngăn ngừa sự cố tương tự.

Dương Ngọc