Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, "gây rối" khắp châu Âu

Theo hãng tin AP, lời cảnh báo được thị trưởng thủ đô của Ukraine đưa ra hôm 25-6, cho hay các quan chức nói trên đã bị lừa, tưởng rằng họ đang có một cuộc gọi video với ông.

AP trích dẫn lời thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nói với nhật báo Đức Bild: "Một số thị trưởng ở châu Âu đã bị một thị trưởng giả mạo của Kiev liên hệ. Kẻ này đã nói những điều vô lý. Đây là bọn tội phạm. Phải khẩn trương điều tra xem ai là kẻ đứng sau".

Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, gây rối khắp châu Âu - Ảnh 1.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko - Ảnh: KYIV POST

Văn phòng Thị trưởng Berlin - Đức đã thông báo trên Twitter vào tối 24-6 rằng Thị trưởng Franziska Giffey  đã ngắt ngang một cuộc gọi với người xưng là thị trưởng Kiev sau khi những bình luận và câu hỏi của ông ta khiến bà nghi ngờ. 

Văn phòng Thị trưởng Berlin cũng công bố một bức ảnh cho thấy cả thị trưởng thủ đô của Đức và ông Klitschko giả trên màn hình lớn. "Không có bằng chứng cho thấy cuộc họp video không được tiến hành với người thật. Đó là sự giả tạo" - văn phòng này thông báo và cho biết cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Thị trưởng Madrid - Tây Ban Nha, ông José Luis Martínez-Almeida, cũng đã ngắt ngang cuộc gọi video với một người tự xưng là ông Klitschko vào cùng ngày. Thị trưởng thủ đô của Tây Ban Nha nghi ngờ ông không thực sự nói chuyện với người đồng cấp Kiev và đã đề nghị cảnh sát điều tra.

Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, gây rối khắp châu Âu - Ảnh 2.

Thị trưởng Berlin Franziska Giffey, một trong những nạn nhân của các cuộc gọi từ kẻ mạo danh thị trưởng Kiev - Ảnh: AP

Ngược lại, Thị trưởng Vienna - Áo Michael Ludwig không kết thúc cuộc gọi với kẻ mạo danh vào đầu tuần này vì không nhận thấy bất kỳ hành vi đáng ngờ nào - đài truyền hình ORF của Áo đưa tin.

"Vì không có chủ đề phức tạp nào được thảo luận nên cũng không gây ra vấn đề lớn" - ông Ludwig cho hay.

Không rõ ai đứng sau các cuộc gọi hoặc phương tiện nào được sử dụng khiến các thị trưởng nghĩ rằng họ đang liên lạc với ông Klitschko.

Hôm 25-6, thị trưởng Berlin cho rằng việc bà gặp kẻ lừa đảo có nghĩa là "trong tương lai, chúng tôi sẽ phải xem xét kỹ lưỡng hơn" và mô tả việc mạo danh ông Klitschko là "một phương diện chiến tranh hiện đại".

Phát biểu với Bild, Thị trưởng Kiev Klitschko cảnh báo các quan chức châu Âu khác nên cẩn thận. "Các cuộc trò chuyện chính thức chỉ đến qua các kênh chính thức" - ông nhấn mạnh.

Anh Thư