Tin vào sự lãnh đạo của Đảng

Đó là đánh giá khách quan trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hiện nay về tình hình phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên phạm vi cả nước.

Điều đó rất dễ thấy khi trong các nhiệm kỳ gần đây, nhiệm vụ phòng chống tham nhũng luôn được trung ương đặt ra đúng tầm, đúng hướng; gần đây đưa cả vấn đề chống tiêu cực kế tiếp sau tệ nạn tham nhũng, được quần chúng quan tâm ủng hộ. Tham nhũng và tiêu cực tuy cách gọi khác nhau nhưng bản chất cùng là làm tổn hại đến đất nước và nhân dân.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, đã hoạt động quyết liệt, liên tục, không ngừng nghỉ theo tinh thần "chống tham nhũng mà ai mệt mỏi thì đứng qua một bên" đã tạo ra sự phấn khởi, tin tưởng ngày càng mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, dư luận cả nước.

Mong mỏi của cán bộ, đảng viên và nhân dân hiện nay là công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng ta khởi xướng và trực tiếp chỉ đạo cần phải tiếp tục đánh trúng, đánh đúng hơn nữa, đánh liên tục không ngừng nghỉ để tội phạm tham nhũng hoặc có mưu đồ chuẩn bị tham nhũng, tiêu cực không kịp trở tay, không thể tìm cách tránh né tai mắt của nhân dân hay thoát khỏi sự trừng trị của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng phòng chống tham nhũng, tiêu cực có lúc có khi chưa thống nhất từ trung ương đến cơ sở, xóa bỏ hiện tượng "trên nóng, dưới lạnh", thực tiễn đã đặt ra yêu cầu ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp mình.

Tin vào sự lãnh đạo của Đảng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tới trụ sở Bộ Y tế, khám xét nơi làm việc của nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chiều 7-6. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đây là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng, tạo thuận lợi để nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới được triển khai thực hiện đồng bộ hơn, quyết liệt hơn.

Trên cơ sở quy định của Ban Bí thư, nhiều tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực của cấp mình để đưa vào hoạt động nhằm răn đe từ xa những ai đang có ý đồ tham nhũng hoặc gây lãng phí.

Đảng ta xác định quan điểm về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì thế, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, triệt để hơn, hiệu quả hơn; kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, lãng phí, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng, lãng phí.

Trong những tháng gần đây, nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm đến đại án liên quan Công ty Việt Á. Dư luận xã hội đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm và thái độ hành xử không khoan nhượng của trung ương đối với cán bộ thuộc diện trung ương quản lý trong vụ án này, như việc chỉ đạo điều tra, bắt giữ ông Chu Ngọc Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội và ông Nguyễn Thanh Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nhân dân cả nước đang tiếp tục theo dõi diễn biến của vụ án với niềm tin mãnh liệt và sự kỳ vọng cao nhất vào sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời của trung ương Đảng và các cấp ủy địa phương.

Chắc chắn tội phạm tham nhũng, tiêu cực sẽ bị đánh trúng, đánh đúng!

Mặc Sanh (cựu chiến binh Đà Nẵng)