Ráo riết chặn vi phạm đất đai, xây dựng

UBND tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức lễ ra quân triển khai kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc.

Ráo riết chặn vi phạm đất đai, xây dựng - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) trực tiếp đến hiện trường để xử lý vi phạm về đất đai

Hạ nhiệt điểm "nóng"

Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và sự nỗ lực của các sở, ngành, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, từ đó đưa hoạt động quản lý đất đai, lâm nghiệp và xây dựng từng bước đi vào nền nếp, tạo được sự chuyển biến, lan tỏa rộng rãi trên địa bàn TP Phú Quốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn TP Phú Quốc diễn biến ngày càng phức tạp, tạo dư luận không tốt đến an ninh trật tự trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm "nóng" về lấn, chiếm đất; lấn, chiếm rừng; phá rừng trái pháp luật; sử dụng đất không đúng mục đích; xây dựng công trình không đúng quy định trên đất rừng, đất nông nghiệp và các hành vi vi phạm khác.

Để lập lại trật tự về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn TP Phú Quốc, từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7 năm 2022, tổ công tác đặc biệt được thành lập theo quyết định của chủ tịch UBND tỉnh nhằm kiểm tra thực địa các khu vực đã bị các tổ chức, cá nhân có hành vi tác động, vi phạm pháp luật về lấn, chiếm đất; lấn, chiếm rừng; phá rừng trái pháp luật; sử dụng đất không đúng mục đích; xây dựng công trình không đúng quy định; khai thác khoáng sản trái pháp luật, rà soát thống kê từng trường hợp các hành vi vi phạm, điều tra xử lý đúng theo quy định hiện hành.

"Trong đợt cao điểm ra quân lần này, các ngành, các lực lượng tập trung thực hiện ở những khu rừng đặc dụng, phòng hộ, đất quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp, đất rừng Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý trước đây không quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp bàn giao cho địa phương quản lý, các dự án đã có chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư và các công trình trọng điểm trên địa bàn TP Phú Quốc; kiên quyết di dời, tiêu hủy các loại cây trồng, vật kiến trúc, công trình xây dựng không đúng quy định và thu hồi diện tích đất bị sử dụng trái pháp luật, buộc các đối tượng vi phạm khắc phục hậu quả và trồng lại rừng" - ông Lê Quốc Anh nhấn mạnh.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, đây là đợt ra quân lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn để tập trung xử lý các hành vi vi phạm lấn chiếm đất, chủ yếu là đất rừng. "Từ đây tới cuối năm là cao điểm xử lý nghiêm các vụ việc xây dựng công trình bất hợp pháp, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý, đất dự án đầu tư trên địa bàn Phú Quốc. Các trường hợp tái phạm thì chúng tôi tổ chức cưỡng chế ngay khi phát hiện, nếu đủ yếu tố sẽ chuyển cơ quan công an điều tra xử lý theo quy định pháp luật" - ông Hưng khẳng định.

Ráo riết chặn vi phạm đất đai, xây dựng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng ở TP Phú Quốc ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Ảnh: HOÀNG DUNG

Nhiều chỉ đạo khẩn

Quyết dẹp "loạn" ở 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan về việc quản lý quy hoạch, xây dựng và đất đai. Lý do là vì qua thanh tra, kiểm tra cho thấy công tác quản lý xây dựng, sử dụng đất ở một số nơi trong tỉnh vẫn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế như: xây dựng nhà không xin phép; lấn chiếm hành lang lộ giới; chuyển mục đích sử dụng đất không xin phép; cho thuê trái pháp luật cũng như thiếu sự thanh tra, kiểm tra xử lý sai phạm hoặc xử lý không triệt để.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau, cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng, đất đai rút kinh nghiệm trong công tác quản lý. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các địa phương tổ chức rút kinh nghiệm đối với các lãnh đạo cơ quan chuyên môn, khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót và sai phạm. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Cà Mau còn chỉ đạo UBND các huyện, TP Cà Mau tiếp tục theo dõi, tăng cường, thường xuyên kiểm tra, rà soát việc quản lý xây dựng, sử dụng đất để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) vừa có văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Mỹ Tho. Theo đó, nhằm nâng cao trách nhiệm các cấp quản lý và bảo đảm tính nghiêm minh đối với những hành vi cố tình "tránh né" hoặc "vô ý tránh né" kiểm tra giám sát xây dựng trái phép, để xây dựng trái phép mà không báo cáo thì xử lý cả cán bộ và người đứng đầu địa phương. Chủ tịch UBND phường, xã phải chỉ đạo kịp thời cán bộ địa chính phối hợp với các cơ quan tài nguyên môi trường kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm theo lĩnh vực đất đai để kịp thời xử lý, buộc khôi phục hiện trạng ban đầu, không để phát sinh khối lượng công trình xây dựng vi phạm, gây khó khăn trong giai đoạn cưỡng chế. 

Chấm dứt khu dân cư tự phát

Năm 2017, Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra nhiều sai phạm đất đai tại quận Bình Thủy. Do đó, để không lặp lại những sai phạm cũ, mới đây, UBND quận Bình Thủy đã ra quyết định tạm ngưng giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất tại các khu dân cư (KDC) tự phát mà chưa xác định được KDC có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hay không. Các KDC chưa bảo đảm cơ sở hạ tầng, dù đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt từ năm 2017 trở về trước, cũng bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất. UBND quận này còn yêu cầu các phòng, ban liên quan tạm đình chỉ hoạt động xây dựng tại các KDC trái phép, dù có giấy phép hay không có giấy phép xây dựng, chấm dứt không để hình thành các KDC tự phát mới.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Ráo riết chặn vi phạm đất đai, xây dựng - Ảnh 4.
Ráo riết chặn vi phạm đất đai, xây dựng - Ảnh 5.
Hoàng Dung - Minh Sơn - Vân Du - Ca Linh