Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 29-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 760 QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, nhân viên Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đã có hành động dũng cảm, hy sinh khi cứu người dân bị đuối nước.

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Bùi Văn Nhiên - Ảnh 1.

Thượng tá Bùi Văn Nhiên được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Trung tá Bùi Văn Nhiên đi nghỉ mát cùng cơ quan từ ngày 24 đến 27-6 tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Vào hồi 6 giờ 40 phút sáng ngày 26-6, khi nghe có tiếng kêu cứu của một người đang bị nước cuốn ra xa bãi biển khu vực khách sạn Sonasea, Trung tá Nhiên đã không quản hiểm nguy, cùng anh Quách Thanh Kết, nhân viên cứu hộ và một người khác bơi ra cứu và đưa nạn nhân vào bờ an toàn. Người được cứu là cháu N.N.P.L. (SN 2009, quê ở tỉnh Bắc Ninh). Sau khi đưa được cháu L. vào bờ, Trung tá Nhiên bị kiệt sức. Mọi người đã tiến hành sơ cứu cho anh Nhiên và cháu L., sau đó đưa cả hai đến bệnh viện Dương Đông, Phú Quốc, để cấp cứu. Sau khi được cấp cứu, cháu L. qua cơn nguy kịch, còn Trung tá Nhiên đã không qua khỏi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 27-6 đã gửi Thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, người đã anh dũng hy sinh tính mạng để cứu người bị đuối nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh hành động dũng cảm, quên mình cứu người của Trung tá Nhiên góp phần tô thắm hình ảnh vẻ vang, cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới, là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân.

Với lòng tiếc thương sâu sắc, Chủ tịch nước xin gửi lời chia buồn đến gia đình Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, mong gia đình và đơn vị sớm vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này và mãi mãi tự hào về đồng chí.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp đề xuất tôn vinh tấm gương dũng cảm, hy sinh cứu người và kịp thời có chế độ, chính sách đối với Trung tá Bùi Văn Nhiên và gia đình.

Ngày 28-6, Bộ Quốc phòng có quyết định về việc truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp trước thời hạn lên Thượng tá đối với Trung tá Bùi Văn Nhiên.

Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên sinh ngày 8-10-1969, quê quán xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Nhập ngũ tháng 3-1989, sau hơn 30 năm công tác, dù ở cương vị nào Trung tá Bùi Văn Nhiên cũng luôn tận tâm với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên và đồng đội tin yêu, quý mến.
B.T.V