Bulgaria kiên quyết, Nga rút 70 nhân viên ngoại giao về nước

"70 nhân viên ngoại giao Nga và gia đình họ đã rời Bulgaria trên 2 chuyến bay"- Filip Voskresenski, một quan chức ngoại giao cấp cao Nga, nói với các nhà báo tại sân bay ở thủ đô Sofia của Bulgaria trước khi chuyển bay khởi hành và thêm rằng ông cũng nằm trong số 70 nhân viên ngoại giao Nga bị Bulgaria trục xuất.

Quyết định trục xuất của Bulgaria được thông báo bởi Thủ tướng Kiril Petkov hôm 28-6 với cáo buộc những nhân viên này lấy vỏ bọc ngoại giao để "làm gián điệp".

"Hôm nay chúng tôi đã trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga. Nhiều người trong số họ đã làm việc trực tiếp cho các cơ quan tình báo và vai trò ngoại giao của họ giống như một vỏ bọc" - hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov cho biết.

Bulgaria kiên quyết, Nga rút rút 70 nhân viên ngoại giao về nước - Ảnh 1.

Ảnh: ReutersHai máy bay Nga chở 70 nhân viên ngoại giao và gia đình họ rời Bulgaria hôm 3-7. Ảnh: AP

Khi đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Sofia nói với hãng thông tấn TASS (Nga) rằng trong số những người bị trục xuất có Phó trưởng phái đoàn Filip Voskresensky, cũng như người đứng đầu tổng lãnh sự quán tại các TP Varna và Ruse.

Thủ tướng Petkov đã có lập trường mạnh mẽ bất thường với Nga kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine hôm 24-2. Thực tế, trước đó Moscow và Sofia có quan hệ chặt chẽ và từ lâu Bulgaria đã là một điểm hút khách du lịch Nga, theo kênh ACB News

Thủ tướng Bulgaria cũng đã ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow, cũng như trực tiếp viện trợ cho quân sự cho Kiev.

"Đây không phải là một hành động gây hấn đối với người dân Nga" - ông Petkov mô tả vụ trục xuất - "Khi các chính phủ nước ngoài cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp đáp trả".

Sau tuyên bố của Sofia, Đại sứ Nga tại Bulgaria Eleonora Mitrofanova đã ra tối hậu thư yêu cầu nước này phải thay đổi lại quyết định nếu không Moscow sẽ cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kiril Petkov nói rằng Nga hiện vẫn giữ lại 43 nhân viên ngoại giao ở Bulgaria, trong khi phía Sofia chỉ có 12 nhân viên ở Moscow, theo kênh ABC News.

Nga nói Anh "kiếm cớ" đưa hải quân vào Biển Đen

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 3-7 trong bài phỏng vấn kênh Rossiya 24 nói rằng Anh đang "kiếm cớ" để đưa hải quân vào Biển Đen nhằm giải thoát cho ngũ cốc đang mắc kẹt ở các cảng của Ukraine.

"Một số quốc gia đang cố gắng sử dụng vấn đề an ninh lương thực theo cách tồi tệ nhất có thể để cáo buộc Moscow về những vấn đề mà Nga không liên quan" - đài RT (Nga) dẫn lời ông Sergey Lavrov cho biết - "Các phát biểu của Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss cho thấy họ rõ ràng đang muốn tạo ra điều kiện, tìm tiền đề để hải quân Anh có thể xâm nhập Biển Đen. Mục đích của việc này nhằm làm nhiệm vụ giải phóng ngũ cốc bị kẹt trong những cảng mà Ukraine đã rải mìn và họ phải là bên gỡ chúng".

Ukraine và phương Tây thời gian qua đã cáo buộc Nga chặn đường xuất khẩu lương thực của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen khiến giá mặt hàng này tăng vọt trên toàn cầu. Nga đã bác bỏ cáo buộc trên và nhấn mạnh họ đã đề xuất một hành lang an toàn cho tàu thương mại. Nga cũng cáo buộc Ukraine đã ngăn tàu chở hàng rời cảng, đồng thời cho rằng việc Ukraine rải mìn trên biển đã gây ra mối đe dọa cho khu vực.

BTNGNga

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Bằng Hưng