Phát hiện thiết bị siêu nhỏ để gian lận trong thi tốt nghiệp THPT

Chiều 5-7, Công an TP Hải Phòng cho biết Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP Hải Phòng vừa phát hiện triệt phá đường dây bán thiết bị gian lận trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phát hiện thiết bị siêu nhỏ để gian lận trong thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Đối tượng và tang vật tại cơ quan công an.

Theo đó, qua nắm bắt tình hình, lực lượng công an đã phát hiện P.Đ.Q. (SN 2002, trú phường Thành Tô, quận Hải An) đang thực hiện hành vi mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử, thu giữ tại chỗ 15 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ (dạng hạt đậu) và 1 điện thoại mang nhãn hiệu Nokia kích thước 4x10 cm.

Tại cơ quan công an, bước đầu P.Đ.Q. khai nhận chiếc điện thoại này được kết nối với một đoạn dây đồng (dài 60 cm) có gắn micro và 4 tai nghe siêu nhỏ (kích thước 2 mm).

Khi sử dụng, người dùng cho tai nghe siêu nhỏ vào tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để liên lạc với người bên ngoài phòng thi.

Phát hiện thiết bị siêu nhỏ để gian lận trong thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Các thiết bị gian lận thi cử.

Phát hiện thiết bị siêu nhỏ để gian lận trong thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3.

Tai nghe siêu nhỏ

Quá trình mở rộng điều tra, Phòng PA05 đã triệu tập, đấu tranh với Lê Xuân Tùng (32 tuổi, trú tại khu 14, xã Tiên Phú, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ), là người bán số thiết bị trên cho P.Đ.Q. và thu giữ 14 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 3 camera ngụy trang cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang phục vụ gian lận trong thi cử.

Hiện cơ quan công an đang đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo qui định của pháp luật.

Tr.Đức