Bất ngờ với lời khai "công ty ở Trung Quốc nhiều lần chuyển hàng nhầm"

Ngày 6-7, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Du Tố Phong (SN 1976; ngụ TP HCM) 10 năm tù về tội "Buôn lậu".

Trong khoảng thời gian từ tháng 5-2018 đến tháng 4-2019, lực lượng chức năng liên tục phát hiện Công ty Bách Đạt Phát Sài Gòn (do Phong điều hành) có hành vi nhập khẩu hàng hoá là thiết bị, máy móc, đồ dùng nhà bếp, phụ tùng xe máy, hàng bách hoá không có giấy phép và không đủ điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Số hàng trị giá gần 12,5 tỉ đồng này được đưa  từ Trung Quốc về Việt Nam.

Bất ngờ với lời khai công ty ở Trung Quốc nhiều lần chuyển hàng nhầm - Ảnh 1.

Bị cáo tại phiên xét xử.

Du Tố Phong là người trực tiếp giao dịch, liên lạc thoả thuận với công ty Trung Quốc thông qua đại diện là bà Liao Ling Ping (SN 1966, quốc tịch Trung Quốc). Người này thuê Châu Ngọc Đức làm giám đốc, đứng tên pháp nhân công ty với mức lương 3 triệu đồng/ tháng. Đức cũng giúp Phong đến các hãng tàu để nhận lệnh giao hàng với mức thù lao 5 triệu đồng/tháng.

Tại toà, Phong phân bua số lượng hàng hoá trên do công ty Trung Quốc chuyển nhầm. Trước đó, Liao Ling Ping cũng khai với cơ quan điều tra do lượng hàng hoá của công ty Trung Quốc trên xuất đi các nước rất nhiều và liên tục nên trong quá trình xuất khẩu đã gửi nhầm một số container hàng hoá cho Công ty Bách Đạt Phát Sài Gòn.

Về lời khai này, HĐXX cho biết từ khi bị phát hiện tới khi chuyển đến cơ quan điều tra, các bên liên quan có rất nhiều thời gian để chứng minh việc chuyển nhầm. Nhưng đến nay, các bên vẫn không cung cấp được tài liệu chứng minh. Vì vậy, lời khai chuyển nhầm hàng hoá không được HĐXX chấp thuận.

Tin-ảnh: Trần Thái