VỤ “TỊNH THẤT BỒNG LAI”: Bị cáo Lê Tùng Vân không nhận mình "chỉ đạo"

Ngày 20-7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đưa vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai", xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa ra xét xử.

Gây thiệt hại uy tín, danh dự của công an

Sáu bị cáo phải ra tòa gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương (tuổi từ 24 đến 32) và Cao Thị Cúc (62 tuổi; chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây). Một người liên quan vụ án là Lê Thu Vân cũng bị khởi tố cùng tội danh. Tuy nhiên, do bà Vân đã bỏ trốn nên khi bắt được, công an sẽ xử lý sau.

Theo hồ sơ, năm 2015, ông Tùng Vân bán nhà ở TP HCM rồi cùng Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Lê Thu Vân, Nhị Nguyên và một số người khác chuyển đến sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc. Ông Tùng Vân tự đặt tên hộ bà Cúc là "Tịnh thất Bồng Lai", đến đầu tháng 1-2020 thì đổi thành "Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ".

Ông Tùng Vân sau khi về tạm trú tại hộ bà Cúc đã nói mình nhận nuôi con nuôi làm từ thiện. Tuy nhiên, thực tế đa số trẻ sống trong hộ đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ cơ nhỡ. Có 18 người cư trú ở đây thì 6 trẻ đều có mẹ ruột ở cùng.

VỤ “TỊNH THẤT BỒNG LAI”: Bị cáo Lê Tùng Vân không nhận mình chỉ đạo - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tùng Vân được đưa đến tòa Ảnh: HÀ LONG

Từ năm 2019, ông Tùng Vân đã chỉ đạo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên cùng nhiều đồng phạm tạo các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official". Những tài khoản này đăng tải nhiều clip chứa nội dung vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến uy tín, danh dự của Công an huyện Đức Hòa cùng một số tổ chức, cá nhân khác...

Cụ thể, ngày 12-12-2019, Nhất Nguyên sử dụng điện thoại quay clip ghi lại sự việc tại Công an huyện Đức Hòa rồi hôm sau đăng trên tài khoản YouTube "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official" với tiêu đề "Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng Lai sắp đổ máu, Diễm My bị bắt cóc mất tích tại đồn công an".

Nhất Nguyên khai với cơ quan điều tra rằng Tùng Vân, Hoàn Nguyên, Trùng Dương, Cao Thị Cúc, Nhị Nguyên và 2 người ở "Tịnh thất Bồng Lai" tham gia sự việc trên. Trùng Dương thừa nhận hành vi của nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" là vi phạm pháp luật.

Đồng loạt phản cung

Tại phiên tòa, các bị cáo đều nói không đồng tình với cáo trạng. Sau khi HĐXX trình chiếu các clip và hỏi nội dung của các clip có phải bị cáo Tùng Vân là người duyệt trước khi cho phát tán lên mạng xã hội không thì bị cáo Tùng Vân trả lời không biết, không duyệt.

Bị cáo Nhất Nguyên và Nhị Nguyên đều cho rằng bị oan vì hoàn toàn không nhận lời chỉ đạo gì của ông Vân để thực hiện các clip mà cáo trạng truy tố. Trong khi đó, bị cáo Trùng Dương cho rằng cáo trạng ghi sai vì mình không phải đồng phạm trong các vụ việc đăng YouTube. Bị cáo không hay biết gì về YouTube và cũng không nghe bị cáo Tùng Vân để làm việc này việc kia. Bị cáo cũng khẳng định không biết sự tồn tại của 5 clip mà cáo trạng đưa ra.

Trong clip "5 Chú Tiểu - live trực tiếp" được trình chiếu, dù không đồng tình với cáo trạng, bị cáo Hoàn Nguyên vẫn thừa nhận mình đã nói câu xúc phạm ông Thích Nhật Từ. Bị cáo này cũng thừa nhận đã dàn dựng một clip với nội dung "Phim hài chiếu rạp" đăng trên tài khoản "5 Chú Tiểu". Về phần mình, bị cáo Nhất Nguyên nói có tạo tài khoản "5 Chú Tiểu" và đăng nhiều clip về đời sống sinh hoạt, bình luận xã hội.

Với bị cáo Nhị Nguyên, khi trả lời câu hỏi có xuất hiện trong clip xảy ra tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa không, bị cáo hỏi ngược lại tòa là bản thân cần biết nguồn gốc của clip và mục đích của clip là gì thì mới trả lời.

Được tòa mời, ông Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hòa, cho biết các hình ảnh, lời nói trong clip là nhắm vào đơn vị của ông, đã được cơ quan giám định xác định. Theo ông Sơn, sự việc các bị cáo làm cũng đã được mạng xã hội, báo, đài đăng tải nhiều. Ông Sơn đề nghị HĐXX xử lý các bị cáo theo quy định pháp luật.

Hôm nay, 21-7, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Diễm My vẫn mất tích bí ẩn

Liên quan đến Võ Thị Diễm My, cô gái bỏ nhà đến "Tịnh thất Bồng Lai", nhân chứng Trần Quốc Thắng (cán bộ Công an huyện Đức Hòa) cho biết tháng 12-2019, ông được phân công giải quyết đơn tố cáo của ông Võ Văn Thắng (cha của Diễm My). Nội dung tố cáo nhóm người trong hộ Cao Thị Cúc giữ Diễm My trái pháp luật.

Ông Quốc Thắng sau đó đã mời vợ chồng ông Văn Thắng và Diễm My đến làm việc. Diễm My không hợp tác nhưng sau khi được khuyên nhủ thì đồng ý về với gia đình. Vụ việc có lời làm chứng, có biên bản. "Tuy nhiên, một lúc sau tôi nghe nhiều người ở hộ bà Cúc la lối, nói Công an huyện bắt cóc Diễm My" - ông Quốc Thắng trình bày.

Tòa mời nhân chứng Võ Văn Thắng và bà Mai (mẹ của Diễm My). Hai người trình bày khi đến công an huyện thấy con gái tinh thần bấn loạn nên nhờ công an hỗ trợ gọi xe cứu thương đưa cháu về. Về nhà được 6 tháng, Diễm My tiếp tục bỏ đi, đến nay không biết ở đâu.

TÂM QUÂN - HÀ LONG