Cụ bà bị khối u lớn chèn khoang miệng gần 10 năm

Theo bác sĩ Võ Công Minh, Bệnh viện FV, bà Mạnh bị khối u chèn ép khoang miệng, giống cục xương lớn chắn ngay trước. Suốt hơn 2 năm nay, bà chỉ ăn được cháo xay nhuyễn và uống sữa cầm hơi.

Bà Mạnh đã đi khám nhiều nơi, được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng vì sợ bà từ chối điều trị. Tuy nhiên, khối u ngày càng to hơn, gây lở loét, bà rất đau mỗi khi ăn, cơ thể dần suy kiệt.

Cụ bà bị khối u lớn chèn khoang miệng gần 10 năm - Ảnh 1.

Bác sĩ Võ Công Minh khám khối u xương khẩu cái cho bà Mạnh. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Minh cho biết đây là ca bệnh bị u xương, phần thịt xung quanh bị viêm nhiễm, thối rửa bên trong, chèn toàn bộ họng, bắt buộc phẫu thuật sớm.

"Khối u to đến mức ảnh hưởng chức năng nhai và nuốt như của bệnh nhân cao tuổi này thuộc dạng hiếm gặp và phức tạp" - bác sĩ Minh nói.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng một tiếng rưỡi, vì khối u xương quá to chiếm hết vùng hàm trên từ răng bên này sang răng bên kia và mặt dưới khối u cũng đụng mặt lưỡi. Do kích thước khối u quá lớn nên bác sĩ phải mài nhỏ từng phần xương để gắp ra. 

Hậu phẫu, bệnh nhân cảm thấy khoang miệng "thông thoáng" một cách dễ chịu. Bác sĩ Võ Công Minh chia sẻ, u xương khẩu cái, hay còn gọi là lồi xương hàm là một bệnh có tỷ lệ khá cao, chiếm hơn 65% bệnh u lành vùng đầu cổ. Tỷ lệ u khẩu cái ở nữ cao hơn nam giới.

"Khi u lồi bình thường, không ảnh hưởng chức năng nhai nuốt thì không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu khối u có xu hướng phát triển thì cần theo dõi và đến bệnh viện sớm để được điều trị, tránh tình trạng ảnh hưởng sức khỏe như cụ bà U80 kể trên" - bác sĩ Minh khuyến cáo.

Ng.Thuận