Thưởng thức đồ uống này, chống cao huyết áp tốt bất ngờ

Công trình từ Đại học Surrey - Anh phát hiện ra rằng ca cao là thứ tốt và an toàn để làm giảm huyết áp và độ cứng của động mạch ở người đang lên cơn cao huyết áp. Nói nó an toàn, bởi vì nếu bạn tiêu thụ ca cao lúc cơ thể đang có huyết áp bình thường, nó sẽ không gây giảm huyết áp như một số nghiên cứu trước từng lo ngại.

Theo Medical Xpress, điều này mở ra khả năng ứng dụng ca cao như một phương pháp hỗ trợ điều trị cao huyết áp trong thực hành lâm sàng.

Thưởng thức đồ uống này, chống cao huyết áp tốt bất ngờ - Ảnh 1.

Ca cao rất tốt trong việc ổn định huyết áp (Ảnh minh họa từ Internet)

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho các tình nguyện viên dùng viên nang chứa ca cao hoặc viên nang chứa giả dược một cách ngẫu nhiên, xen kẽ trong các ngày. Các tình nguyện viên được cung cấp một máy đo huyết áp bắp tay và một kẹp ngón tay giúp theo dõi độ cứng của động mạch.

Kết quả khẳng định ca cao chỉ làm giảm huyết áp nếu bạn đang lên cơn tăng huyết áp, chứ không làm giảm "vô tội vạ" khi huyết áp đang thấp hay bình thường. Nói cách khác, nó là một chất giúp ổn định huyết áp hoàn hảo.

Tác dụng thần kỳ này đến từ các hợp chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào trong ca cao, từng được chứng minh là có tác dụng ngang ngửa với một số loại thuốc chống cao huyết áp.

Tất nhiên nếu muốn sử dụng ca cao trong món ăn hay đồ uống với mục tiêu giảm huyết áp, bạn cần cân đối những thứ dùng kèm: ví dụ một cốc ca cao pha quá nhiều đường hay quá nhiều sữa đặc không phải là ý hay. Ca cao được dùng để làm chocolate và cũng giống như chocolate, càng đắng (tỉ lệ ca cao nguyên chất cao) càng tốt.

Thu Anh