Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng

Nga đã phải hứng chịu loạt đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh phương Tây khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào nước láng giềng Ukraine hôm 24-2.

Tuy nhiên, riêng thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ lại không tham gia vào các lệnh trừng phạt của khối. Trái lại, Ankara ra sức đóng vai làm trung gian cho giải pháp chấm dứt xung đột giữa đôi bên.

Thực tế, hồi tháng 3 họ đã làm trung gian đàm phán hòa bình cho Moscow và Kiev. Mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho thỏa thuận ngũ cốc rời Ukraine.

Trong bối cảnh phương Tây vẫn không ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow thì Thổ Nhĩ Kỳ và Nga lại đang tăng cường hợp tác. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi nhằm thúc đẩy thương mại giữa đôi bên.

Sáu quan chức phương Tây giấu tên nói với Financial Times rằng họ "lo ngại" về kế hoạch hợp tác thương mại và năng lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Ankara và Moscow" - một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) nói.

Sau cuộc gặp kéo dài 4 giờ với Tổng thống Putin hôm 5-8, ông Erdogan hoan nghênh vai trò của Nga trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hai quốc gia đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỉ USD, đồng thời hợp tác chống khủng bố và hướng tới hòa bình ở Libya và Syria.

Tổng thống Putin cam kết Nga sẽ cung cấp dầu, khí đốt và than đá cho Thổ Nhĩ Kỳ "liên tục không gián đoạn" sau khi hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Ankara sẽ thanh toán một phần bằng đồng rúp.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có cuộc hội đàm kéo dài 4 tiếng hôm 5-8. Ảnh: AP

Một quan chức EU khác không ngần ngại nhận định Tổng thống Erdogan đang tận dụng "cơ hội" trong vấn đề hợp tác Nga và "Brussels đang cố gắng để Thổ Nhĩ Kỳ chú ý đến những quan ngại của chúng tôi" - nguồn tin của Financial Times nhấn mạnh.

Washington trước đó đã nhiều lần cảnh báo rằng các quốc gia giúp Nga né các lệnh trừng phạt sẽ phải đối mặt với "các biện pháp trừng phạt thứ cấp" nhưng hiện tại họ chưa xem xét trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn tin nói thêm.

Bằng Hưng (Theo RT)